Văn mẫu lớp 10

Viết một bài văn ngắn (khoảng 400 từ) trình bày suy nghĩ của em về tính trung thực trong học tập, thi cử của học sinh hiện nay.

Viết một bài văn ngắn (khoảng 400 từ) trình bày của em về tính trung thực trong học tập, thi cử của .

Bài làm

Từ xưa tới nay, trung thực là một đức tính đáng quý và cần có ở mỗi . Đặc biệt là ở học sinh thì đức tính trung thực càng trở nên cần thiết và được thể hiện rõ trong học tập và thi cử.

Trước hết ta cần hiểu thế nào là trung thực trong học tập, thi của của học sinh hiện nay? Trung thực là ngay thẳng, thật thà. Người có tính trung thực là người luôn tôn trọng sự thật, chân lí, lẽ phải, không làm khác đi sự thật và sẽ được mọi người tôn trọng, tin tưởng. Đức tính trung thực của con người được thể hiện qua cách sống ngay thẳng, thật thà, dám nhận lỗi khi mình , không báo cáo sai sự thật, không tham lam, gian dối.

Tính trung thực trong học tập, thi cử của học sinh được hiểu là không hỏi bài khi thi, không quay cóp, không có hành vi gian lận, dối trá trong khi làm bài kiểm tra, có thái độ nghiêm túc làm bài đúng với kiến thức và khả năng của mình, không lấy của người khác làm bài của mình…

Trung thực là đức tính quý báu của mỗi con người và tính trung thực trong học tập, thi cử của học sinh là cần thiết, có nhiều tác dụng, ý nghĩa. Nếu có tính trung thực thì nhân cách của mỗi con người sẽ được hoàn thiện. Bản thân mỗi người sẽ được người khác yêu mến, kính trọng. Điều quan trọng hơn cả là bản thân của người có tính trung thực sẽ tự xây dựng cho mình một hình ảnh, một chữ “tín” trong lòng những người xung quanh. Nhờ có tính trung thực trong học tập, chúng ta mới có được những kiến thức thực do chính chúng ta thu nhận và rèn luyện chứ không do học vẹt, học máy móc, học qua loa, đối phó…

Xem thêm:  Tả chiếc đồng hồ báo thức của em

Tính trung thực còn giúp chúng ta có cái nhìn, đánh giá đúng năng lực của mỗi người. Học sinh có tính trung thực trong học tập, thi cử thì thầy cô giáo mới đánh giá đúng năng lực của mỗi học sinh để có kế hoạch bồi dưỡng và nâng cao kiến thức. Vì thế, khi học sinh có biểu hiện không trung thực trong học tập, thi cử cần nhận thấy lỗi của mình và sửa sai. Có như vậy, học sinh mới trở thành người tốt, góp phần làm cho xã hội trong sạch, văn minh và ngày càng phát triển.

Tìm hiểu về sự cần thiết của tính trung thực trong học tập, thi cử của học sinh ta cũng cần phê phán một số tư tưởng sai lệch: Hiện nay, ở nước ta có rất nhiều học sinh thiếu trung thực trong học tập, thi cử. Học sinh không quan tâm chú ý vào , … nhưng lại muốn có kết quả tốt nên có những hành vi gian lận trong học tập và thi cử. Chính điều này đã làm mất và sự tôn trọng của mọi người đối với bản thân học sinh, làm suy giảm chất lượng đào tạo của ngành giáo dục nước nhà và làm xuống cấp đạo đức xã hội.

Từ việc tìm hiểu sự cần thiết của tính trung thực trong học tập, thi cử của học sinh, chúng ta cần rút ra bài học cho bản than : Hiện nay, trong các kì thi, tình trạng học sinh gian lận, thiếu trung thực trong thi cử còn khá phổ biến. Vì thế, mỗi người cần phải có những việc làm, hành động cụ thể của riêng mình để giảm thiểu tình trạng thiếu trung thực trong nhà trường. Mỗi người cần rèn luyện tính trung thực từ việc nhỏ đến việc lớn. Đặc biệt, đối với học sinh đang còn ngồi trên ghế nhà trường việc tu dưỡng, rèn luyện tính trung thực là rất cần thiết.

Xem thêm:  Thuyết minh về cây cao su

Trung thực là đức tính cần thiết của mỗi người trong cuộc sống. Trong thời đại hiện nay, nhất là khi chúng ta đang hội nhập với nền kinh tế tri thức toàn cầu thì đức tính trung thực lại càng cần thiết hơn bao giờ hết. Sống trung thực giúp chúng ta nâng cao phẩm giá, làm lành mạnh các mối quan hệ xã hội và sẽ được mọi người tin yêu, quý trọng. Là học sinh, em sẽ rèn luyện đức tính trung thực của mình để hoàn thiện nhân cách bản thân, để có được sự tin yêu của người thân, thầy cô và bạn bè.

Post Comment