Văn mẫu lớp 5

Tả quả xoài mà em biết

Đề bài: Tả quả xoài mà em biết

Tả quả xoài − Bài làm 1

Xoài là một loại trái cây quen thuộc với mọi người. Xoài mang giá trị dinh dưỡng cao và là loại quả ngon, được nhiều người ưa thích.

Xoài em được thưởng thức thuộc giống xoài cát Hòa Lộc. Nghe cái tên đã đủ biết rằng giống xoài này rất ngon mà còn nổi tiếng. Quả xoài cát khi còn bé có hình bầu dục và rất dẹt. Vỏ của nó có màu xanh nhạt lấp ló trong những kẽ lá. Khi nhìn lên cây ta khó có thể phát hiện ra. Xoài lúc này cũng to lên rất nhanh. Khi lớn lên, một quả nặng từ 300 gam đến 400 gam. Xoài to bằng hai bàn tay người lớn úp lại với nhau. Một đầu xoài dẹt còn đầu kia lại rất múp míp. Cuống xoài dài, treo lơ lửng quả xoài trên cành cây khiến cành cây nặng trĩu xuống. Một cây xoài được mùa ra hàng trăm quả. Nhìn những cây xoài như vậy em thấy chúng như một đàn lợn con vây quanh mẹ vậy. Một , quả xoài to lên, xoài xanh có thể ăn được. Xoài xanh ăn có vị hơi chua chua nhưng rất giòn. Xoài xanh thường ăn kèm với mắm ruốc cũng rất ngon, hấp dẫn được mọi người yêu thích. Nhưng em lại thích ăn xoài chín hơn bởi vì khi chín xoài có vị ngọt đậm đà, thơm phức. Xoài chín có lớp vỏ mỏng tang, ruột xoài vàng óng, mùi thơm tỏa ra khắp nơi. Cắt quả xoài ra rồi bày vào đĩa nhìn rất ngon, hạt xoài nhỏ, dẹt nhưng thịt xoài lại nhiều nên xoài cát Hòa Lộc tuy hơi mắc nhưng lại là sự lựa chọn của mọi người. Ăn xoài ngọt và nhiều chất dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe nhưng ăn nhiều lại nóng nên chúng ta cần ăn điều độ. Xoài cũng có thể đem say sinh tố, làm kem ăn giải nhiệt ngày hè hoặc nếu ai thích có thể thưởng thức một ly nước ép xoài cũng rất ngon.

Xem thêm:  Nghị luận xã hội về tình trạng nghiện game của giới trẻ hiện nay

Có nhiều loại trái cây ngon và thu hút sự tò mò thưởng thức của mọi người nhưng em thấy qủa xoài là loại quả dễ ăn, giá thành rẻ mà lại nhiều chất dinh dưỡng. Chính vì thế, em rất thích thưởng thức những trái xoài chín thơm lừng như vậy.

ta qua xoai ma em biet - Tả quả xoài mà em biết

Tả quả xoài mà em biết

Tả quả xoài − Bài làm 2

ta là một nhiệt đới vì vậy người dân trồng được rất nhiều loại trái cây ngon, hấp dẫn và mê đắm lòng người. Trong những loại trái cây ấy, em thích thưởng thức nhất cái vị ngon của những quả xoài chín mọng.

Qủa xoài còn nhỏ bé xíu như đầu ngón tay người lớn. Mỗi khi được mùa, chúng mọc chi chít trên cây. Có khi người ta phải tỉa bớt quả đi để cho những quả khác có khoảng trống để phát triển, không thì quả xoài cũng tự rụng xuống đất. Những quả xoài non nhìn dẹt dẹt, ngay từ bé nó đã có hình bầu dục. Khi lớn lên, quả xoài có vỏ màu xanh như màu lá, quả nào quả ấy đều có cái cuống rất dài nên chúng không còn phải chen chúc nhau nữa. Đặc biệt, những quả xoài không chịu mọc bên trong tán lá mà chúng cứ thi nhau vươn ra xa để hứng lấy những ánh nắng của trời. Nhìn những quả xoài to treo lủng lẳng và đưng đưa theo gió ta mới thấy được cái thành quả của những người dân trồng xoài. Xoài còn xanh có thể ăn nhưng vị của nó lại chua chua ngọt ngọt. Tuy vậy ăn xoài xanh rất giòn, đem chấm muối thì còn gì tuyệt vời hơn. Nhiều người lại chỉ thích ăn xoài xanh chứ không thích ăn xoài chín. Nhưng em thì lại khác. Em thích ăn xoài chín hơn vì nó ngọt. Qủa xoài ngon nhất là chín cây. Khi ấy cỏ xoài mỏng tang và hơi nhăn lại. Sờ vào lớp vỏ ấy ta thấy mềm mềm. Khi ăn, ruột xoài dày và đủ đầy. Vị ngọt lịm, thanh tao. Hạt xoài không to và dẹt dẹt, có thể đem hạt xoài trồng mọc thành cây con. Xoài chín thu hút những chú chim ở đâu bay về kêu râm ran. thường hái những trái xoài già xuống đặt trong nhà cho xoài tự chín. Mẹ biết em thích ăn xoài nên đã làm đủ các món từ xoài cho em ăn nào là kem xoài, sinh tố xoài, nước ép xoài,… Mùa hè nóng như vậy, được ăn những ly kem xoài mát lạnh, được uống những cốc sinh tố xoài béo ngậy thì không ai lại không thích. Ăn xoài nhiều chất bổ cho cơ thể nên ai cũng thích.

Xem thêm:  Nêu cảm nghĩ về thầy cô giáo mà em quý mến

Em nhận thấy xoài là loại trái cây được sử dụng làm món tráng miệng sau mỗi bữa ăn trong gia đình. Cảm ơn thiên nhiên đã dâng hiến cho đời những quả ngon lành như thế.

Vũ Thị Sinh

Post Comment