Văn mẫu lớp 5

Tả quả chuối mà em biết

Đề bài: Tả quả chuối mà em biết

Tả quả chuối − Bài làm 1

Ngày nào sau bữa ăn em đều được tráng miệng những quả chuối ngon lành. Cũng bởi vì chuối là loại quả em thích ăn nhất nên ngày nào cũng mua cho em ăn.

Chuối là loại quả được trồng ở rất nhiều vùng nông thôn, đi đâu ta cũng bắt gặp những cây chuối cao lớn, xòe những tàu lá xanh mát và những buồng chuối dài như cái đòn gánh của các bác nông dân treo lủng lẳng trên cây. Vì chuối dễ trồng, cho năng suất cao và là loại quả mà được nhiều người yêu thích. Nhìn những nải chuối chín vàng ruộm thật ngon lành. Khi quả chuối còn bé nó chỉ nhỏ như ngón tay út của em. Vỏ chuối non có màu xanh nhạt, trông những nải chuối như những bàn tay đang dang rộng ra hứng lấy những gì tinh túy nhất của đất trời. Buồng chuối dài đỡ lấy những nải chuối nhỏ bé trông nó có sự đoàn kết và gắn bó như những người thân trong gia đình. Khi quả chuối lớn lên nó to dần. Chuối dài cỡ một gang tay người lớn và cong cong như con tôm. Cái cuống đỡ lấy quả chuối, phía đầu quả chuối có cái núm chuối màu đen nó mọc ra một cái râu cũng màu đen, khi lớn thì cái râu ấy rụng mất. Vài tháng sau, khi những quả chuối xanh lớn lên và căng đẫy đà. Một nải cỡ mười lăm đến mười bảy quả. Khi chuối chín nó toát lên một cái màu vàng đẹp mắt. Chuối chín phả ra cái mùi thơm đặc trưng, dịu nhẹ. Sờ vào thấy mềm mềm. Bóc vỏ chuối ra ta thấy phần thịt chuối màu trắng lồ lộ trông rất ngon. Thịt chuối mịn, khi ăn tả được vị ngọt ngào và đủ đầy của quả chuối vườn thật là ngon biết mấy. Chuối chín cây lại càng ngon. Chuối xanh khi già có thể cắt xuống và để vài ngày nó sẽ tự chín. Chuối thơm nên hấp dẫn những chú chim về. Những quả chuối chín cây nếu không phát hiện ra sẽ bị chim ăn. Bởi thế ta mới biết được chuối ngon đến nhường nào.

Xem thêm:  Tả về mùa thu trên quê hương em

Em có thể ăn chuối thường xuyên mà không biết chán. Ăn chuối giúp tăng cường các loại vitamin cho cơ thể và là thứ quả tốt cho tiêu hóa, tim mạch nên không chỉ riêng em mà cả gia đình em đều thích ăn chuối.

ta qua chuoi ma em biet - Tả quả chuối mà em biết

Tả quả chuối mà em biết

Tả quả chuối − Bài làm 2

Cứ mỗi khi Đông sang là em lại cảm thấy xao xuyến bởi cái mùi thơm quyến rũ của những quả chuối vườn ngon tuyệt.

Cây chuối nhà em trồng đã được hai năm nhưng nó cho ra rất nhiều buồng chuối. Cũng bởi vì đất tốt và mẹ em chăm bón cho nó nên nó là cây cao nhất vườn lại ra nhiều buồng nữa. Khi chuối còn bé, nó được ấp ủ trong cái hoa chuối đỏ rực, khi đủ nó bung ra và trở thành buồng chuối non khoe sắc trong nắng sớm. Buồng chuối con với những nải chuối từ lớn đến mọc san sát nhau, che trở cho nhau. Nải chuối ở dưới luôn là nải chuối bé nhất nên mọi người gọi là nải út. Một nải chuối thường có khoảng gần 2 chục quả. Khi còn nhỏ, quả chuối to bằng cái ngón tay của em, trông những quả chuối đó thật dễ thương biết nhường nào. Một sau, những nải chuối lớn và to lên làm cho cây mẹ phải nghiêng mình để đỡ lấy đàn con của mình. Những nải chuối to nhìn rất đã mắt. Chúng xếp sát nhau, căng tròn và có hình cong cong như cái lưỡi liềm. Chuối chín cây rất ngon và có màu vàng rất đẹp. Nhưng nếu không hái xuống thì rất dễ bị chim ăn mất. Mẹ em thường thấy chuối già sẽ cắt xuống dựng ở góc nhà cho nó tự chín. Khi chín chuối tỏa hương thơm ngào ngạt khắp nhà. Vỏ chuối màu vàng tươi, khi chín kĩ có cả những cái lốm đốm như da cóc. Mẹ em bảo phải để chuối chín thật kĩ ăn mới ngon và thơm nhất. Chuối chín mẹ thường bày lên ban thờ thắp hương rồi mang xuống chia cho chúng em ăn. Ăn một quả chuối to như vậy là đủ no. Chuối có vị ngọt, thịt chuối mềm mịn như nhung. Vỏ chuối có thể cho động vật ăn. Nhiều người còn chế biến ra nhiều món ăn hấp dẫn từ chuối như kem chuối, chè chuối hay mứt chuối, chuối sấy,… Toàn những món ngon và em đều yêu thích. Ăn chuối tốt cho sức khỏe nên em ăn thường xuyên mỗi ngày.

Xem thêm:  Tả khu vui chơi giải trí mà em yêu thích

Chuối có cái mùi thơm làm mê đắm lòng người. Ăn chuối lại dễ ăn và bổ nữa. Chuối cũng có giá thành rẻ nên em mong người nghèo cũng sẽ được ăn nhiều chuối như em.

Vũ Thị Sinh

Post Comment