Văn mẫu lớp 5

Tả quả bưởi mà em biết

Đề bài: Tả quả bưởi mà em biết

Tả quả bưởi − Bài làm 1

Thiên nhiên tươi đẹp đã dâng hiến cho đời rất nhiều hoa thơm quả ngọt. Trong các loại quả thì em thích nhất cái vị chua chua ngọt ngọt của quả bưởi.

Quả bưởi là loại quả dễ trồng và được nhiều người ưa thích. Khi quả bưởi còn bé, nó có màu xanh và to bằng ngón tay cái của em. Những quả bưởi mọc thành chùm e ấp trong những chiếc lá non xanh trông thật dễ thương. Chúng cứ thế nằm đó và được cây mẹ chăm sóc để lớn nhanh từng ngày. Chẳng mấy chốc, chính nhờ sự che trở cảu thiên nhiên vĩ đại, những quả bưởi ấy lớn nhanh như thổi. Từ một quả bưởi con bé xíu dần lớn lên thành những quả bưởi căng tròn to như cái bát ăn cơm, rồi vài tháng sau nó to như cái tô múc canh nhà em. Vỏ bưởi thì cứ xanh như tàu lá và hơi sần sùi. Cuống bưởi dài và to giúp nâng đỡ quả bưởi trên cành để cho quả bưởi không bao giờ bị gãy khỏi cành. Khi có gió, những quả bưởi cứ đung đưa theo gió trong những tàu lá bưởi lấp lánh dưới ánh nắng mặt trời. Một cây bưởi được mùa có khi sai đến vài chục quả. Nhìn những quả bưởi mọc trên cành rồi lại là là dưới đất trông như đàn lợn con. Khi bưởi chín, da của nó chuyển sang cái màu vàng đẹp mã. Màu vàng tươi roi rói. hái những quả bưởi đầu mùa rồi đặt lên bàn thờ thắp hương sau đó lại bổ ra cho chúng em thưởng thức. Vỏ bưởi khá dày, bên trong là lớp cùi bưởi màu trắng tinh khiết, có vị đắng. Cùi bưởi có thể ăn được để chữa ho hay chế biến thành món chè bưởi ngon tuyệt mà ai cũng thích. Trong cùng của quả bưởi là những múi bưởi quây tròn, nằm sát cạnh nhau. Múi bưởi to và dài như cái lược chải đầu của bà. Bóc múi bưởi ra ta thấy tép bưởi có màu hồng nhạt, mọng nước. Khi ăn có vị chua chua, ngọt ngọt rất dễ chịu. Ăn bưởi rất tốt cho sức khỏe, giúp làm đẹp da và tốt cho những người bị bệnh béo phì. Bưởi là loại quả dễ ăn, được nhiều người yêu thích và có giá thành rẻ nên bất cứ ai cũng có thể ăn được.

Xem thêm:  Tả cái bàn học ở nhà của em

Em thích ăn bưởi bởi vì nó là một loại quả ngon. Khi ăn bưởi em lại nhớ đến những công lao vất vả của mẹ đã vun trồng cho cây bưởi để em được hưởng cái thành quả ngọt ngào ấy.

ta qua buoi ma em biet - Tả quả bưởi mà em biết

Tả quả bưởi mà em biết

Tả quả bưởi − Bài làm 2

Trong những loại trái cây ngon mà em đã được ăn thì em thích nhất vẫn là trái bưởi Diễn – một đặc sản nổi tiếng ở quê em.

Bưởi Diễn là một loại đặc sản quê hương ngon nổi tiếng. Quả bưởi khi còn bé nó tròn như những hòn bi mà ngày bé chúng em hay chơi. Một trong số những quả non ấy, khi có gió thổi sẽ rụng xuống gốc cây để nhường chỗ cho những quả bưởi khác lớn và phát triển. Chúng em lại nhặt những quả bưởi đó để chơi chuyền rất là vui. Đợi một sau, những quả bưởi non ấy lớn dần lên và trở thành những quả bưởi to, tròn trông rất thích mắt. Có những quả nặng quá khiến phải lấy gậy trống lên cho khỏi bị gẫy cành. Qủa bưởi to phải nặng từ 500 gam đến hơn một cân. Vỏ bưởi xanh nhưng cùi lại trắng. Vỏ bưởi khi chín có màu vàng tươi trông rất đẹp mắt. Cắt bưởi ra ta thấy lớp cùi trắng ở giữa còn những múi bưởi nằm trong cùng ôm chặt lấy nhau rất đoàn kết. Ăn bưởi ngon và có vị ngọt nhưng vị ngọt ấy không giống vị ngọt của những loại trái cây khác. Vị ngọt kèm với vị chua nhè nhẹ cũng đủ để mọi người khi ăn phải nhớ mãi. Tép bưởi to, mọng nước. Múi bưởi hơi dài, chỉ cần ăn một múi bưởi thôi là ta lại muốn ăn thêm nhiều nữa. Em rất thích ăn bưởi và rất thích cùng mẹ làm món chè bưởi ăn giải nhiệt ngày hè. Vỏ bưởi đem dùng phơi khô đun nước gội đầu rất sạch và thơm. Ngày nay, mọi người còn làm mứt vỏ bưởi ăn trị ho cảm rất tốt cho mọi lứa tuổi. Từ ngày bưởi chín, không ngày nào là em không ăn bưởi. Bưởi cũng là loại quả ngon thường xuất hiện trong món tráng miệng của mọi gia đình.

Xem thêm:  Lập dàn ý bài văn tả cô giáo đã từng dạy dỗ em

Bưởi ngon và có giá thành tương đối cao nên quả bưởi mang lại lợi ích kinh tế cho người dân trồng bưởi quê em. Em mong rằng người dân quê em sẽ có đỡ vất vả hơn nhờ thứ quả này.

Vũ Thị Sinh

Post Comment