Văn mẫu lớp 5

Tả một loại cây có bóng mát

Tả một loại cây có bóng mát

Quê em có rất nhiều loại cây có bóng mát như cây bàng, cây keo, cây xoài,…. Một trong số đó có lẽ phải kể đến dừa. Vì dừa được trồng rất phổ biến.

Người ta trồng dừa từ quả dừa khô. Để nửa quả dưới đất, nửa lộ thiên. Qua thời gian ngắn tưới và sưởi nắng dừa sẽ đâm chồi lên. Sau đó, mang quả chồi đó trồng như bình thường là ta đã có cây dừa con. Cây dừa trưởng thành có thân to một người ôm hoặc hai người ôm. Thân dừa có những đường vòng tròn quanh thân. Dừa có những bẹ lá to và dài đến khoảng ba mét được gọi là tàu dừa. Trên tàu dừa là những lá dừa nằm xếp hai bên tàu như một cái lược đôi. Một vụ có đến chục trái dừa được kết từ những bông dừa màu trắng xanh. Dừa có nhiều công dụng. Có thể nói từ đầu đến chân cây dừa đều được sử dụng làm nguyên vật liệu thực phẩm… Rễ dừa để mục làm phân bón. Thân dừa làm ván gỗ xây nhà cửa. Tàu dừa để khô tuốt lá làm chổi, làm đồ đốt. Lá dừa tuốt bỏ lá làm nhẫn đồ chơi, vòng tay đồ chơi, còn cọng dừa làm xiền nướng thịt, hấp bánh.

Trái dừa là thức uống mát lịm giải nhiệt mùa hè. Vỏ trái dừa làm chỉ, làm dầu, làm củi đốt. Từ lâu, trái dừa đã là người bạn thân thiết của người dân quê em. Nhìn từ trên cao, dừa gần như bao phủ toàn bộ bề mặt xóm làng. Không thể thấy được mái nhà nào từ trên cao.

Xem thêm:  Viết đoạn văn tả ban đêm ở thành phố

Dừa mang lại nhiều lợi ích như thế nên chúng ta cần bảo vệ và giữ gìn cho cây dừa mãi xanh trên quê hương mình.

Post Comment