Văn mẫu lớp 5

Tả con lợn nhà em nuôi

Đề bài: nhà em

Tả − Bài làm 1

Xóm em nhà nào cũng nuôi lợn vì con lợn mang lại nguồn thu nhập chính để giúp cho của mọi người tốt hơn. Nhà em cũng nuôi một đàn lợn với những chú lợn rất dễ thương, trong số đó em thích nhất là con lợn lớn nhất đàn.

Con lợn nhà em nặng khoảng sáu mươi cân. Nó được sinh ra cùng đàn với những con lợn khác nhưng nó vì nó ăn uống đầy đủ và hấp thụ tốt nên nó lớn và phổng phao nhất đàn. Nó có làn da hồng căng bóng đẫy đà. Trên lớp da hồng đó là một bộ lông màu trắng muốt cứng cỏi. Nó có một thân hình dài với một cái bụng tròn to lúc nào ăn cũng no căng. Cái đầu nó to như cái xô nước nhà em. Hai cái tai to vểnh lên trông rất ngộ nghĩnh. Trong tai nó mọc rất nhiều lông nên đôi khi nó ngứa và hay cọ tai vào tường. Đôi mắt đen ti hí và bé xíu. Cái mõm dài như cái cốc nước. Hai cái lỗ mũi to của nó cứ khịt khịt. Khi nào nó được ăn thứ gì đó là nó lại ngửi xem có phải đó là món mà nó thích ăn hay không. Hai cái má dày và xệ xuống hai bên. Khi đi hai cái má ấy cứ lắc lư hai bên làm em không nhịn được cười. Chú có cái đuôi hơi cong cong lên. Bốn cái chân ngắn nhưng lại có những bước đi rất chắc nịch. Những bước đi ấy làm cho những con lợn khác phải sợ và ngắm nhìn. Hàng ngày đều cho nó ăn đủ ba bữa. Khi nó đói là nó cùng với đàn cứ kêu giống lên inh ỏi khắp xóm. Khi bê chậu cám đổ vào máng cho nó ăn thì nó tranh giành ăn với những con lợn khác trong đàn. Nó ăn kêu tợp tợp và chẳng mấy chốc nó đã húp sạch thức ăn trong máng. Ăn xong lại ném cho nó ăn mấy cọng rau muống. Nó ăn hết sạch chỉ để lại mấy cái cọng già. Nhìn nó ăn no rồi lại nằm ệch xuống ngủ kĩ trông thật dễ thương.

Xem thêm:  Tả dòng sông quê em

Nhìn những con lợn ngủ say trong chuồng thật thích mắt. Rồi sẽ có ngày phải suất chuồng nhưng chính con lợn đã đem lại nguồn thu nhập lớn cho gia đình em.

ta con lon nha em nuoi - Tả con lợn nhà em nuôi

Tả con lợn nhà em

Tả con lợn − Bài làm 2

Một trong những con vật nuôi có ích trong gia đình em chính là con lợn. Nhà em nuôi rất nhiều lợn vì lợn mang lại nguồn thu nhập lớn cho nhà em.

Đàn lợn nhà em nuôi con nào cũng rất đẹp. Nhưng con lợn mà em thích nhất là con lợn đầu đàn. Con lợn này đến giờ nặng khoảng bảy mươi cân. Mẹ em nói mua một nữa là có thể đem xuất chuồng. Nó có một làn da hồng hào trông như mỏng manh lắm. Bộ lông trắng bao phủ khắp thân hình nó trông nó lại càng đẹp hơn. Nó có một cái đầu to với hai cái tai cụp xuống hai mắt trông rất buồn cười. Cái mõm dài luôn kêu la inh ỏi mà ai cũng nghe thấy. Hàm răng nó to và dày giúp nó nhai những loại cây cỏ dễ dàng hơn. Hai cái má phúng phính hễ cứ đi là nó lắc qua lắc lại. Cái mông tròn to cùng cái đuôi lúc nào cũng vẫy kiểu như vui vẻ lắm. Cái lưng nó thon dài và chiếc bụng bự càng làm tôn thêm sự đáng yêu của nó. Lúc nào trông nó cũng ì ạch và nặng nề. Bốn cái chân như bốn cái cột sắt giúp cho nó có những bước đi uyển chuyển và chắc nịch hơn. Thức ăn của nó là tất cả các loại cám và rau xanh. Mỗi ngày, mẹ em  đều hòa cám và đổ vào chuồng cho nó ăn. Cái miệng to giúp nó ăn ngon lành chẳng mấy mà lại hết sạch sành sanh. Nó cũng rất thích ăn các loại rau xanh. Em hay cùng mẹ đi cắt rau muống hay hái những cái lá rau cải già bỏ vào chuồng cho nó ăn cả ngày. Cứ khi nào ngủ dậy là nó lại ăn những cọng rau ấy. Chiều chiều, mẹ em hay lấy vò nước tắm mát cho nó. Nó thích đằm mình trong nước mát hay những vũng nước đọng trong chuồng rồi tự nằm ngủ lúc nào không biết. Nó cứ ăn no rồi lại nằm ngủ thoải mái như vậy bảo sao nó lại không lớn nhanh. Nhìn nó cùng những con lợn khác trong chuồng khỏe mạnh cả nhà em ai cũng vui.

Xem thêm:  Dàn ý nghị luận về mối quan hệ giữa học và hành

Nuôi lợn vừa dễ lại vừa mạng lại nguồn thu nhập lớn cho mọi người dân nói chung và gia đình em nói riêng. Em cảm ơn công sức của mẹ đã chăm sóc cho những chú lợn để bán đi lấy tiền nuôi em ăn học nên người.

Vũ Thị Sinh

Post Comment