Văn mẫu lớp 5

Tả con gà trống nhà em

Đề bài: Tả con gà trống nhà em

Tả con gà trống nhà em − Bài làm 1

Nhà em có nuôi một đàn gà với rất nhiều những con gà đáng yêu. Chúng đem lại nguồn thu nhập đáng kể cho gia đình em. Trong số ấy phải kể đến con gà trống nhà em. Nó có bộ lông màu vàng óng rất đẹp.

Con gà trống nhà em là con gà to nhất đàn. Nó nặng tầm bốn ki-lô-gam. đã nuôi nó ba năm nay rồi. Trông nó phổng phao như một chàng thanh niên thực thụ. Nó có bộ lông màu vàng xen kẽ những sợi lông tía lấp lánh nhìn nó như khoác một bộ áo giáp lấp lánh thật đẹp. Nó có bộ lông ở cổ xòe ra như một cái váy rất đẹp. Bộ lông đuôi to với những chiếc lông dài ngắn xen kẽ nhau cong vểnh lên. Chính cái đuôi ấy là vũ khí để cho chú khoe khoang với những con gà khác trong đàn. Nó có cái cổ dài dướn lên rất cao. Cái đầu nhỏ kèm theo cái mỏ dài và cứng cáp. Cái mỏ này giúp nó có thể mổ thóc hay để bới giun đất một cách dễ dàng. Đôi mắt của nó ở hai bên đầu cứ chớp chớp liên tục. Trên đỉnh đầu có một cái mào đỏ tươi, dày và đẹp như một chàng trai thực thụ. Nhìn lên bộ lông và cái mào đã thấy được sự oai phong và lịch lãm của nó rồi. Hai cái cánh to và dày cứ khi nào nó đập lên là mọi thứ bay tung cả lên khiến những con gà khác phải sợ hãi chạy té tát. Con gà trống nhà em rất chịu khó kiếm mồi. Mỗi lần sau khi mẹ em cho cả đàn ăn xong là nó lại ra vườn bới đất nhặt những con sâu hay những con giun rồi kêu cục cục mời gọi những con gà mái khác đến ăn cùng. Nó rất chăm đào giun. Khi ăn no nó nhảy tót lên cành cây bưởi góc vườn để nằm ngủ. Những hôm trời nắng to, nó hay có thói quen nằm ệch xuống đất để phơi nắng. Nhìn nó như kiểu mệt mỏi lắm nhưng đó lại là sở thích của nó. Vào mỗi buổi sáng, nhìn con gà trống trông mới đẹp và oai hùng nhất. Nó dậy sớm, chạy ra khỏi chuồng đầu tiên, nhảy lên bờ tường cao nhất rồi cất tiếng gáy to cho cả xóm nghe thấy. Mọi người vẫn đang ngủ say nhưng khi nghe thấy tiếng kêu ấy là mọi người biết trời đã sáng và bắt đầu thức dậy để làm công việc của một ngày mới bắt đầu. Lúc ấy em cũng dậy học bài để chuẩn bị cho một ngày tốt hơn.

Xem thêm:  Tả lại cảnh sân trường em trước giờ ra chơi

Con gà trống nhà em đúng là một con vật có nhiều ích lợi. Không thể phủ nhận tầm quan trọng của nó đối với của nhà nông. Nó là con vật vừa có ích mà vừa đáng yêu.

ta con ga trong nha em - Tả con gà trống nhà em

Tả con gà trống nhà em

Tả con gà trống nhà em − Bài làm 2

Sau những ngày tháng mẹ em nuôi con gà trống nhỏ bé nhà em, bây giờ nó đã trở thành một con gà trống to lớn, phổng phao và trông rất đẹp.

Con gà trống nhà em nó là con vật to và có lẽ nó cũng là con gà đẹp nhất đàn. Nó có một thân hình vạm vỡ, cao lớn khiến những con gà khác phải nể. Với bộ lông màu vàng óng ánh với những cái lông bóng loáng dài ngắn xen kẽ nhau. Đặc biết với cái chùm lông đuôi to lúc nào cũng cong lên như hình lưỡi liềm. Cái lông đuôi ấy là vũ khí để khoe khoang cái vẻ đẹp của nó với những chú gà gà mái khác. Những chiếc lông có thể là đẹp nhất trên cơ thể nó nhưng những bộ phận khác cũng đẹp không kém. Cái cổ cao và trên đầu có cái mào đỏ chót đôi khi còn che hết cả mắt nó. Cái mào cũng là niềm tự hào nhất trên cơ thể nó. Cặp giò to, chắc khỏe với hai cái cựa hai bên trông nó thật oai hùng biết mấy. Với đôi chân cứng cáp và chắc khỏe như vậy nó có thể nhảy từ trên cây cao hay trên bờ tường xuống mà không bị thương. Đôi cánh to và dang rộng lâu lâu nó lại quạt phành phạch. Đôi cánh ấy có thể bay được một đoạn đường. Có lần nó cùng mấy con gà khác bay vào vườn ra nhà em mổ rau ăn làm mẹ em rất bực vì nó. Bởi vì nó có sở thích ăn rau xanh, những cây rau nào mà mọc ra là mổ trụi nên mẹ em phải vây lại. Lâu lâu em cũng cắt những cái lá rau già cho đàn gà ăn và chúng ăn một cách ngon lành. Ngoài rất chăm kiếm mồi ra thì nó lại là con vật thực hiện nhiệm vụ của mình một cách tốt nhất. Sáng sớm, nó dậy sớm trước cả ông mặt trời để cất tiếng gáy báo thức cho mọi người biết trời đã sáng. Những con gà khác trong xóm thấy nó gáy cũng học gáy theo làm cho cả xòm ngập chìm trong tiếng gà gáy làm cho mọi người tỉnh giấc. Con gà trống rất có lợi với người nông dân. Gà gáy sẽ giúp họ thức dậy đi làm sớm hơn. Nó quả thực là con vật rất có ích.

Xem thêm:  Soạn văn bài Tập đọc: Cuốn sổ tay

Thức dậy vào những buổi sáng sớm nghe tiếng gà gáy ta cảm thấy cuộc sống sao bình yên đến lạ. Cảm thấy cuộc sống đầy ý nghĩa và nhiều thú vị bởi vì những con vật đáng yêu như vậy.

Vũ Thị Sinh

Post Comment