Văn mẫu lớp 5

Tả con bò nhà em

Đề bài: Tả con bò nhà em

Tả con bò − Bài làm 1

Trong một lần về quê, em nhìn thấy trên cánh đồng có rất nhiều những con bò đang gặm cỏ. Em cảm thấy thích thú lắm và đã xuống để được ngắm chúng.

Con bò có bộ lông ngắn màu vàng óng như màu nắng. Nó là con vật gắn bó thân thiết với của người nông dân. Có thể nói con bò chính là nguồn thu nhập chính của họ. Nhìn những con bò to, khỏe mạnh em mới thấy người nông dân chăm sóc nó rất cẩn thận để nó có được thân hình như vậy. Nó có cái đầu rất to cùng với đôi sừng hình vòng cung chắc chắn. Đôi sừng nhọn hoắt ấy có thể húc bất cứ con vật nào muốn chêu chọc nó. Nó có đôi mắt to nhưng cứ hay bị chảy nước mắt tưởng như nó đang khóc vậy. Cái mõm to và dài cùng với những chiếc răng cứng cáp giúp nó có thể gặm cỏ cả ngày mà không biết chán. Hai lỗ mũi to luôn thở phì phò, phì phò. Cái mũi ấy cũng rất thính. Trước khi ăn một loại thức ăn gì nó luôn ngửi nếu như hợp khẩu vị của nó nó mới ăn một cách ngon lành còn không nó sẽ lẳng lặng bỏ đi. Hai bên đầu mọc hai cái tai to cứ phe phẩy suốt cả ngày. Cái cổ nó dài giúp nó có thể ăn một số loại lá cây ở trên cao. Cái bụng nó to tròn chứa được rất nhiều thức ăn cùng một lúc. Bốn cái chân cao và vững chắc, bên dưới có móng giúp những bước đi của nó vững chãi hơn. Đằng sau là cái đuôi có một chỏm lông dài màu vàng mọc bên dưới. Cái đuôi ấy giúp nó xua đuổi những con vật như ruồi muỗi đáng ghét hay đậu trên người nó. Thức ăn chính của bò là cỏ và rơm khô. Người ta còn cho nó ăn thêm thân cây chuối thái nhỏ trộn với cám. Đó cũng là món khoái khẩu của nó. Bò nuôi để lấy thịt hay để sinh sản và có thể dùng làm sức kéo. Nó là con vật có rất nhiều lợi ích với cuộc sống của những người nông dân.

Xem thêm:  Kể lại một việc tốt em đã làm để bảo vệ môi trường

Ngày nay xã hội càng phát triền nên hình ảnh con bò ngày càng xuất hiện ít đi trên những cánh đồng quê. Nhưng nó sẽ mãi là hình ảnh thân quen và gắn bó đối với cuộc sống của những người nông dân chân đất thật thà.

ta con bo nha em - Tả con bò nhà em

Tả con bò nhà em

Tả con bò − Bài làm 2

Có thể nói con bò là con vật quen thuộc đối với cuộc sống của người nông dân. Nó chính là nguồn sống, nguồn thu nhập lớn trong mỗi gia đình. Gia đình em cũng nuôi một con bò như vậy.

Mới ngày nào nó chỉ là một con bê con ham chơi, thích chạy nhảy mà giờ đây nó đã trưởng thành và to lớn thành một con bò thực thụ. Với một bộ lông vàng mượt cùng với cặp sừng nhọn hoắt trông nó có vẻ oai hùng lắm. Bộ sừng cong cong hình lưỡi liềm và cực sắc nhọn càng làm cho những con vật khác phải đáng gờm. Mỗi khi nó tức giận điều gì đó là nó dùng cặp sừng ra hăm dọa làm cho những con vật khác phải chạy đi vì sợ hãi. Cái đầu nó to như cái thùng nước và cái mõm dài giúp nó có thể ăn rất nhiều cỏ và rơm khô mà không bao giờ chán. Nó có hàm răng to và chắc khỏe cùng chiếc lưỡi rất dài. Khi gặm cỏ cứ xoàn xoạt nghe như có vẻ ngon lành lắm. Đôi mắt to luôn liếc nhìn mọi thứ xung quanh và hai cái tai to mọc ra từ hai bên đầu cứ lắc qua lắc lại đuổi ruồi đuổi muỗi. Nó có một cái bụng tròn xoe. Nhìn bên ngoài để lộ những cái xương sườn dài. Bốn cái chân cao, có móng giúp nó đi hoặc có thể chạy nhanh mà không bị đau hay té ngã. Phía sau cùng là cái đuôi dài. Đuôi nó có những sợi lông dài màu vàng như đuôi ngựa. Cái đuôi ấy dùng để gãi ngứa hay đuổi những con ruồi hay đậu trên người nó làm nó khó chịu. Hàng ngày nó được dắt ra đồng để ăn cỏ. Chiều tối, sau khi đã ăn no xong, nó tự khắc nhớ đường về nhà mà không cần chủ chỉ bảo. Nó biết vào chuồng để nghỉ ngơi. Khi vào mùa vụ, nó lại là con vật vất vả nhất luôn biết dậy sớm để đi cày cho nhà nông. Nó cày khỏe và rất được việc. Cày xong nó lại tiếp tục được thong dong gặm cỏ một cách ngon lành. Nhìn nó làm việc vất vả để giúp nhà nông bớt được gánh nặng em cảm thấy nó là con vật có ích và đáng yêu biết nhường nào.

Xem thêm:  Trận mưa lụt vừa qua làm vỡ đê thật là khủng khiếp. Em hãy kể lại sự việc đó.

Em rất yêu quý con bò nhà em. Nó là con vật có ích đối với cuộc sống của gia đình em. Em mong nó sẽ mãi khỏe mạnh để giúp đỡ công việc đồng áng cho gia đình em nhiều hơn nữa.

Vũ Thị Sinh

Post Comment