Văn mẫu Văn mẫu lớp 9

Suy nghĩ về lời khuyên: “Đừng sống bằng thói quen, hãy sống bằng trải nghiệm”

Đề bài: Anh chị hãy viết một bài văn ngắn trình bày suy nghĩ của mình về lời khuyên: “Đừng sống bằng thói quen, hãy sống bằng trải nghiệm”

Bài làm

Trong cuộc đời mỗi người, ai cũng sẽ có những chuyến đi đầy trải nghiệm về những vùng đất mới. Nó đem lại cho người ta cảm giác mới, sự tự tin dám nghĩ dám đi, đem lại những niềm vui khó tả. Tuy nhiên, có nhiều người chôn vùi tuổi thanh xuân của mình bằng những việc vô ích mang tên thói quen. Vì vậy, có câu nói rằng “ Đừng sống bằng thói quen, hãy sống bằng trải nghiệm”. Cần rất nhiều nỗ lực của bản thân và lời khuyên của bạn bè chỉ là ngọn gió để giúp làm bùng lên ngọn lửa chiến đấu, và chiến đấu với thói quen là chiến đấu nhọc nhằn.

Thói quen là gì?.

Thói quen là những , lối sống, cách sống lập đi lập lại lâu ngày thành một nếp khó thay đổi. Như là việc dậy sáng lúc 6 giờ sáng, hay dục hàng ngày, chăm sóc da vào các tối…Trải nghiệm là những điều mới mẻ mà con người ta chưa từng làm, chưa từng biết đến. Ví dụ như nấu một mới, sống cuộc sống mới ở một nơi mình không quen biết ai, hay đến tham quan những vùng đất mới. Câu nói như một lời khuyên, khuyên mỗi chúng ta từ bỏ những nếp sống cũ kĩ lạc hậu, để tìm tòi khám phá ra những điều bí ẩn của cuộc sống. Vì chỉ có người già mới sống và sinh hoạt bằng thói quen thôi, họ ngại trải nghiệm, họ ngại sô bồ, vì cả một đời trải nghiệm giờ họ muốn sống cuộc sống bình yên, nhẹ nhàng. Còn người trẻ, tại sao lại sống bằng thói quen như người già, để làm tù túng bản thân, khiến bản thân không phát triển được.

Xem thêm:  Suy nghĩ của về ý kiến: “Trong thế giới này, chúng ta xót xa không chỉ vì lời nói và hành động của những kẻ xấu mà còn vì sự im lặng đáng sợ của người tốt”

trai nghiem - Suy nghĩ về lời khuyên: “Đừng sống bằng thói quen, hãy sống bằng trải nghiệm”

Có những người, từng yêu quá sâu đậm, xong bị đổ vỡ, họ tìm đến một tình yêu mới, nhưng bản thân không có tình cảm. Vì hình thành thói quen có người bên cạnh, sợ tổn thương, sợ nước mắt, sợ cô đơn, nên họ sống khép mình lại, chấp nhận thực tại, không muốn tìm bất kì nào mới nữa. Họ tự vẽ cho mình một vòng vây an toàn, mặc định sẵn trong đầu, không ai có thể làm hại được họ và cũng chẳng bao giờ họ dám bước chân ra. Thói quen chính là cái giết chết .

Nhiều câu hỏi sẽ đặt ra, tại sao lại không sống bằng thói quen?.

Sống bằng thói quen làm cho con người ta mất đi sức sáng tạo, mong muốn khám phá và chinh phục những điều bí ẩn. Lâu dần, họ sẽ trở thành những cỗ máy lặp đi lặp lại các công việc nhàm chán thường nhật. Sáng nấu ăn sáng, đi làm, trưa lại nấu cơm cho các con, rồi lại tối nấu cơm. Họ đang đánh mất chính mình, cuộc sống cứ theo vòng tuần hoàn như thế thật là buồn chán và tẻ nhạt. Cuộc sống quá ngắn, không có chỗ cho những ngại ngần. Vì ai cũng đã từng sống trong một chiếc nôi an toàn. Đó có thể là cuộc sống êm đềm với tương lai được hoạch định sẵn, là những sự lựa chọn quen thuộc mà người khác có thể đoán ra được. Lúc muốn thay đổi luôn có câu là cố gắng, để mai thì xem, để mai thì khám phá rồi lại không làm.

Xem thêm:  Phân tích đoạn trích "Hồi trống Cổ Thành" của La Quán Trung

Thói quen không chỉ thể hiện ở cách sống, mà còn thể hiện ở tư cách, tính cách, đạo đức của con người. Những thói quen không tốt nếu không được sữa đổi sẽ làm mất dần những giá trị cao quý của con người, khiến họ ngày càng sa ngã và bị xã hội lên án. Có những người thói quen xấu như hút thuốc lá, vứt rác bừa bãi, những thói quen ấy không thể chấp nhận được.

Vì vậy, sống là để trải nghiệm tại sao con người lại bỏ lỡ chứ. Cuộc sống có rất nhiều điều ta chưa biết và sẽ không thể biết nếu ta không chủ động tìm hiểu và khám phá nó. Một cuốn sách bạn không đọc thì sẽ không bao giờ biết ý nghĩa của nó, một người không bao giờ đi chợ liệu có biết chợ bán những gì không. Những trải nghiệm mới, khiến con người gặp không ít khó khăn nhưng nó lại đem đến cho họ những hiểu biết, những kiến thức, kinh nghiệm, những bài học quý báu giúp họ trưởng thành hơn, giúp họ thấy cuộc sống thú vị và đáng sống vô cùng. Khi bạn tìm ra một vùng đất mới, phương tiện đi lại rất khó khăn, rất khổ sở với muỗi và các con côn trùng. Không thể được là có những chuyện gì có thể xảy ra. Nhưng sau chuyến đi đó, bạn sẽ muốn đi nhiều nơi khác nữa, bạn cảm giác yêu đời và thấy cuộc sống quá ý nghĩa.

Không phải mọi thói quen của mỗi đều cần loại bỏ. Con người có những thói quen tốt và những thói quen xấu. Cần duy trì, phát huy những thói quen lành mạnh cũng như nhận thức, sửa đổi những thói quen còn chưa tốt. Xã hội đầy và cuộc sống chứa đầy những bí mật. Để trưởng thành, con người cần trải nghiệm nhưng điều quan trọng là phải tỉnh táo để hiểu đâu là những điều cần dấn thân và đâu là những điều cần tránh. Cần trân trọng những thói quen tốt cũng như những trải nghiệm mang tính ý nghĩa để con người có thể phát triển toàn diện hơn.

Xem thêm:  Bình giảng bài Phong cách Hồ Chí Minh của Lê Anh Trà

Phê phán những con người có lối sống quẩn quanh, nhàm chán, tẻ nhạt, thu mình cũng như những kẻ sống hời hợt, không mục tiêu, lí tưởng. Sống bằng những trải nghiệm không đồng nghĩa với lối sống vất vưởng, nay đây mai đó chẳng biết đúng sai.

Bản thân tôi là một sinh viên cũng rất thích trải nghiệm những cái mới, vì nó mang lại cho tôi nhiều thứ lắm. Là một học sinh các bạn hãy cố gắng , tìm tòi nhiều phương pháp mới, tự sáng tạo nâng cao bản thân. Hãy hơn và trải nghiệm nhiều hơn.

Thống kê tìm kiếm

  • suy nghi cua anh chi ve cau noi dung song bang thoi quen hay song bang trai nghiem

Post Comment