Văn mẫu lớp 10

Suy nghĩ về câu nói: Đời phải trải qua giông tố nhưng không được cúi đầu trước giông tố của Đặng Thùy Trâm

về câu nói: Đời phải trải qua giông tố nhưng không được cúi đầu trước giông tố của Đặng Thùy Trâm

Bài làm

Cuộc sống là một chuồi những ngày buồn vui, hạnh phúc và cả khổ đau bởi những con “giông tố” cuộc đời mang đến. Trong hoàn cảnh khổ đau, bất hạnh, có người sẽ mạnh mẽ vượt qua nhưng cũng có những người chùn bước, không dám bước qua những cơn giông trong đời. Vượt qua được những cơn giông sẽ giúp rèn được ý chí, tu dưỡng được những giá trị đạo đức, tinh thần của bản thân, như nữ liệt sĩ, bác sĩ anh hùng Đặng Thuỳ Trâm đã tự nhủ và luôn sống với lí tưởng, của mình: “Đời phải trải qua giông tố nhưng chớ có cúi đầu trước giông tố”.

Câu nói tuy ngắn gọn nhưng hàm súc và có giá trị hết sức cao cả. Trong đời ai mà không đôi lần trải qua “giông tố”, đó có thể là một lần trượt mất danh hiệu học sinh giỏi của một học sinh ưu tú nhiều năm liền, hay một lần bị mất việc của một nhân viên, một lần phá sản của một công ti non trẻ… Có người trải qua chỉ một lần, cũng có người bị “vận đen” đeo đuổi suốt một dài. Nữ bác sĩ Đặng Thuỳ Trâm cũng từng trải qua giông tố, không chỉ một lần mà rất nhiều lần trong cả cuộc đời đấu tranh của mình. Nhưng chị đã tự nhủ bản thân “đời phải trải qua giông tố” tức là đã chấp nhận và đối mặt với nó, xem như một lẽ hiển nhiên mà bất cứ ai cũng đều gặp phải trong đời, và chọn cách vượt qua chứ không cúi đầu.

Xem thêm:  Cảm nhận của em về nhân vật Robinson

. Để vượt qua được những khó khăn, va vấp, bão táp trong cuộc đời, mỗi người đều phải tự trang bị cho mình một bản lĩnh nhất định. Có được bản lĩnh, chúng ta sẽ dễ dàng thích nghi được với thực tế khắc nghiệt trong cuộc sống, thậm chí là vượt qua chúng một cách đầy vẻ vang. Khi ấy, chúng ta cảm thấy mình thêm mạnh mẽ, bản lĩnh lại dày thêm sẵn sàng cho những cơn giông khác sẽ kéo đên. Nói như thế không phải cuộc đời luôn mang màu sắc u ám. Cũng có lúc cuộc đời sẽ nở hoa, nhưng dưới sắc hồng rực rỡ có thể ẩn chứa những gai nhọn âm thầm cứa vào da thịt ta nếu không sẵn sàng đối mặt và chịu đựng.

Trước khi thành công với những phát minh vĩ đại của mình, nhà bác học người Mĩ Thomas Edison đã thất bại đến 10.000 lần thí nghiệm. Nhưng Edison đã vượt qua cơn giông của sự thất bại bằng bản lĩnh phi thường, sự kiên trì nhẫn nại để rồi sau này được cả thế giới tôn vinh. Chúng ta biết Nhật Bản – đất nước hoa anh đào xinh đẹp cùng với những con người sống và một tinh thần thép để vượt qua những thảm hoạ liên tiếp xảy ra. Người Nhật đã luôn hướng về phía trước, sẵn sàng đương đầu với “giông tố” cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng.

Nước Việt Nam chúng ta được phồn vinh, tươi đẹp như ngày hôm nay đã trải qua đêm dài sống trong kìm kẹp, những cơn “bão đạn”, “mưa bom” mà giặc thù rải xuống.

Xem thêm:  Văn học Việt Nam 1945 – 1975 chia làm mấy giai đoạn?

Đặng Thùy Trâm cùng với đồng đội đã cống hiến một thời thanh xuân của mình để đưa đất nước đến ngày vinh quang. Chị và biết bao thế hệ người dân Việt Nam đã chứng tỏ sự kiên cường, bất khuất và tinh thần “không cúi đầu trước giông tố”. Lí tưởng sâu sắc, cao đẹp đó của nữ bác sĩ Đặng Thùy Trâm như một sự nhắc nhở nhẹ nhàng mà thấm thìa dành cho những người yêu nước lúc ấv và cho thế hệ thanh niên hôm nay. Chúng ta ghi nhớ lí tưởng cao đẹp ấy để thêm vừng bước hơn trên chông gai đi đến tương lai.

“Đời phải trải qua giông tố” và con người có ý chí sẽ tự ghi nhớ “chớ có cúi đầu trước giông tố”, nhưng những người yếu đuối, không có bản lĩnh và ý chí sẽ rụt rè, sợ sệt và luôn dậm chân tại chỗ. Xã hội, cuộc sống ngày càng nên con người cũng phải tiến lên, làm quen với cuộc sống mới để hòa nhập với cộng đồng. Nếu vì sợ mà không dám thử thách, nhìn thấy người khác thất bại mà e dè, chắc chắn là bạn sẽ tụt lại phía sau, bị những nỗi sợ hãi chặn đường không cho cất bước.

Cuộc sống đều chứa đầy những thử thách để chúng ta khám phá và tự hoàn thiện mình. Thử thách ấy nhỏ thì cũng chỉ là cơn gió xoáy hay mạnh, lớn hơn thì như một cơn giông tố. Hãy chọn cách đối đầu chứ đừng bao giờ cúi đầu bạn nhé!

Xem thêm:  Giải thích câu tục ngữ "Uống nước nhớ nguồn"

Post Comment