Văn mẫu lớp 9

Soạn bài Phong cách Hồ Chí Minh

Soạn bài Phong Cách Hồ Chí Minh và Em hãy nêu về sự thông nhất giữa dân tộc và nhân loại; sự kết hợp giữa giản dị và thanh cao

Hướng dẫn

Một hết sức giản dị nhưng cũng rất thanh cao. Một bình dị Việt Nam rất phương Đông nhưng cũng rất mới, rất .

1. Bác Hồ có vốn kiến thức rất sâu rộng do Người nắm vững một số ngôn ngữ (Pháp, Anh, Hoa, Nga) làm phương tiện giao tiếp. Đồng thời qua nhiều nghề, nhiều nơi Người học hỏi, tìm hiểu rất sâu sắc đến mức uyên thâm về những tinh hoa văn hoá nước ngoài trên nền tảng văn hoá dân tộc. Vì thế có thể nói Bác Hồ có sự thống nhất dân tộc và nhân loại.

2. Lối sống của Người có nét đẹp bình dị mà thanh cao.

– ở cương vị lãnh đạo cao nhất của Đảng và Nhà nước, Người vẫn sống một cách giản dị; nơi ở, nơi làm việc là chiếc nhà sàn nhỏ có vài phòng tiếp khách, nơi họp bộ Chính trị Trung ương Đảng…

– về trang phục, hằng ngày Người chỉ dùng bộ quần áo bà ba nâu, mùa rét thì thêm áo tuân thủ, lúc nào cũng đi dép cao su.

– về ăn uống thì đạm bạc, trong bữa cơm thường chỉ có cá kho, rau luộc, dưa ghém, cà muối.

3. Tuy vậy đây không phải là lối sông ép mình khắc khổ, cũng không phải là tự thần thánh hoá làm cho khác đời, hơn đời, mà biểu hiện một nét đẹp thanh cao ở sự tự nhiên, giản dị.

4. Vì vậy em có cảm nhận đây là một cách sống có văn hoá trở thành một quan niệm thẩm mĩ của các nhà hiền triết thuở xưa như Nguyễn Trãi, Nguyễn Bỉnh Khiêm.

Xem thêm:  Trình bày suy nghĩ của anh chị về buổi tựu trường đầu tiên vào trường THPT

Say minh nguyệt, chè ba chén Thú thanh phong, lều một gian…

(Nguyễn Trãi)

Thu ăn măng trúc đông ăn giá Xuân tắm hồ sen, hạ tắm ao…

(Nguyễn Bỉnh Khiêm)

Chế Lan Viên nói rất đúng về – phong cách sống của Bác:

Nhớ Bác hiểu mùi hoa mộc Lan hương đạm ấy sao nồng.

Trong tình hình đất nước đang mở cửa hội nhập với thế giới. Phong cách của Bác là mẫu mực cho chúng ta noi theo.

Đây là vẻ đẹp phong cách Hồ Chí Minh là sự kết hợp hài hoà giữa truyền thông vãn hoá dân tộc và tinh hoa văn hoá nhân loại, giữa vĩ đại và giản dị.

phong cách sống của Người, chúng ta phải xây dựng cho mình một lối sống chăm chỉ học hành, tích cực tham gia các phong trào của nhà trường và xã hội.

Trước hết phải rèn luyện, tu dưỡng một cách sống giản dị, rất gần gũi mọi người.

o Nhậnxét

Bài viết đã nêu được một số vấn đề về phong cách của Bác. Tuy nhiên bài viết chưa đưa ra được khái niệm về “phong cách”. Phong cách ở đây được hiểu là đặc điểm trong lối sống, sinh hoạt và làm việc có tính cách ổn định lâu bền. Bài viết có nhiều cố gắng tìm chi tiết mình họa.

tag: phan tich bai phong cach ho chi minh, soan bai phong cach ho chi minh, bai giang phong cach ho chi minh

Xem thêm:  Chứng minh đạo lí Ăn quả nhớ kẻ trồng cây, Uống nước nhớ nguồn

Nguồn: Vietvanhoctro.com

Post Comment