Văn mẫu lớp 9

Phân tích nhân vật anh thanh niên trong tác phẩm “Lặng lẽ Sa Pa”

Đề bài: Em hãy trong tác phẩm “” của .

Bài làm

Có thấy rằng trong mỗi tác phẩm , thì bao giờ nhân vật chính trở thành linh hồn thể hiện trọn vẹn nội dung tư tưởng mà tác giả như đã muốn gửi gắm vào những đứa con tinh thần của mình. Và có thể nói với trường hợp anh thanh niên trong truyện ngắn “Lặng lẽ Sa Pa” của Nguyễn Thành Long cũng vậy. Anh thanh niên tromg tác phẩm được hiện lên là một người sống lạc quan, yêu đời, có tình có nghĩa với mọi người, đầy trách nhiệm với công việc và giàu sống. Và cũng vì để xây dựng một nhân vật chính cho tác phẩm cùa mình như thế, Nguyễn Thành Long như đã muốn thể hiện một tư tưởng giàu chất nhân văn về con người và cuộc đời.

Tác phẩm đặc sắc “Lặng lẽ Sa Pa”  ra đời vào năm 1970 giữa lúc miền Bắc đang hăng say lao động sản xuất để có thể  xây dựng miền Bắc xã hội chủ nghĩa và chi viện cho miền Nam đánh Mĩ. Trong không khí đó mỗi người dân miền Bắc như đã ý thức sâu sắc vai trò của bản thân mình đối với sự nghiệp chung của đất nước. Và những , những có ích để góp phần xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Ta dường như đã thấy được ở nhân vật anh thanh niên trở thành biểu tượng đẹp cho những con người tích cực, và con người trách nhiệm như thế nào trong tác phẩm.
Anh thanh niên được xây dựng lên là một người làm công tác khí tượng kiêm vật lí địa cầu, một mình sống trên đỉnh Yên Sơn cao hơn hai ngàn sáu trăm mét, quanh năm suốt tháng, giữa cỏ cây và mây núi Sa Pa. Và vậy nhưng sự trống vắng không làm chai đi những cảm xúc, tình cảm rất đỗi con người nơi anh. Anh thanh niên luôn luôn sống lạc quan, yêu quý tất thảy mọi người. Anh thanh niên trong tác phẩm như đã dọn dẹp nơi ở của mình gọn gàng sạch sẽ. Anh trồng hoa trong “vườn nhà”. Anh nuôi gà để “tăng gia”,… Và dường như tất cả những điều đó khẳng định rằng anh muốn tạo lập cho mình một cuộc sống bình thường và giản đơn như mọi người dưới xuôi. Và có thể thấy không điều gì khiến anh buồn chán hay có cảm giác cô độc. Khi được nghe bác lái xe kể về người vợ mới ốm dậy, anh liền mang biếu bác củ tam thất. Khi mà có khách lên thăm (là ông họa sĩ và cô kĩ sư) anh biếu họ một bó hoa to và những quả trứng gà… đó như mang biết bao nhiêu những thông điệp đầy nhân văn là hãy biết sống đẹp, hãy quan tâm đến nhau, hãy đến mọi người bằng tất cả tấm lòng và tình cảm nhân hậu nhất.

Phan tich nhan vat anh thanh nien trong lang le sa pa - Phân tích nhân vật anh thanh niên trong tác phẩm “Lặng lẽ Sa Pa” 

Xem thêm:  Phân tích bài thơ Vội Vàng của Xuân Diệu

Đó còn chính là một con người đầy trách nhiệm, một con người say mê với công việc và khiêm tốn. Anh thanh niên như đã hiểu công việc của mình tuy gian khổ nhưng “thiếu nó anh buồn đến chết mất” và vì những công việc là niềm vui, là nguồn sống của anh. Anh như cũng đã tìm được hạnh phúc trong công việc. Anh quan niệm rằng công việc chính là người bạn đồng hành với mình, chính vì thế cuộc sống của anh không bao giờ tẻ nhạt và buồn chán. Anh thanh niên đã tâm sự “khi ta làm việc, ta với công việc là đôi, sao gọi là một mình được? Huống chi việc của cháu như đã gắn liền với bao anh em đồng chí dưới kia”. Có thể thấy chính con người đó cũng có thật giản dị nhưng hết sức cao đẹp – đó là được lao động, anh như đã được cống hiến sức mình cho đất nước.Bởi vậy mà khi biết tin nhờ mình phát hiện đám mây khô mà đã giúp cho không quân ta hạ được nhiều máy bay Mĩ, anh thấy mình thật vui sướng và hạnh phúc. Nói tóm lại, anh đã được cống hiến cho khoa học, cho đất nước là lí tưởng sống của anh. Suy nghĩ của anh thanh niên về cuộc sống thật đẹp, thật sâu sắc.

Anh thanh niên hiện lên trong tác phẩm không chỉ là người có suy nghĩ đẹp, anh còn là người biết hành động đẹp. Có thể thấy trong hoàn cảnh hết sức gian khổ, một mình sống vắt vẻo trên đỉnh Yên Sơn, anh như làm bạn với rừng xanh, mây trắng, bão tuyết, làm bạn với sương rơi để đo gió, đo mưa, đo nắng, tính mây, đo cả về chấn động mặt đất, anh thanh niên như đã tham gia vào việc báo trước thời tiết hàng ngày, phục vụ sản xuất, phục vụ chiến đấu. Cho dù không ai đôn đốc, kiểm tra, hay phải chỉ bảo anh nhưng anh vẫn tự nguyện tự giác với tinh thần trách nhiệm cao. Có thể thấy rằng công việc đòi hỏi phải thực hiện vào những thời khắc khó khăn như nửa đêm giữa mùa đông giá rét, nhưng cho dù trong bất kỳ trong hoàn cảnh nào, đến đúng thời điểm ấy là anh thức giấc, xách đèn “đi ốp”, xách máy đi đo, anh lại không bỏ sót một ngày nào, không quên một buổi nào, âm thâm bền bỉ suốt nhiều năm trời. Dường như những khó khăn hơn tất cả đối với anh chính là vượt qua sự cô đơn, sự vắng vẻ, quanh năm suốt tháng không một bóng người. Và quann trọng hơn  anh đã vượt qua được bằng sự miệt mài, say mê trong công việc. Anh đã dùng tất cả , nhiệt huyết, tâm trí, sức lực cho nhiệm vụ được giao, rảnh một chút là anh lại lấy sách ra để trò chuyện. Dễ dàng nhận thấy từ những công việc lặng lẽ âm thầm đó, anh đã góp phần trực tiếp vào chiến thắng chung của quân và dân miền Bắc. Đặc biệt hơn cả là trong câu chuyện của mình với người họa sĩ, anh luôn gạt đi ý định vẽ mình của người họa sĩ. Anh thanh niên đã giới thiệu với ông những người bạn của mình là anh kĩ sư vườn rau, anh kĩ sư “trông sét”,… Anh thật khiêm nhường nhận định công việc của mình cũng chỉ là bình thường, giản đơn và anh trân trọng những đóng góp, những hi sinh của bạn bè, đồng đội.

Nhan đề của truyện ngắn của Nguyễn Thành Long là “Lặng lẽ Sa Pa” nhưng Sa Pa có thật sự lặng lẽ không? Tác giả dường như cũng đã giải thích một cách hết sức đơn giản cho người đọc: “Trong cái im lặng của Sa Pa, dưới những dinh thự cũ của Sa Pa, một Sa Pa mà chỉ nghe tên người ta đã nghĩ đên chuyện nghỉ ngơi có những con người đang làm việc và lo nghĩ như vậy cho đất nước”. Thông qua cách đặt nhan đề của truyện và nghệ thuật xây dựng nhân vật chính với những đặc điểm vô cùng đáng mến đáng trân trọng, tác giả Nguyễn Thành Long như đã muốn nêu bật chủ đề và cũng là ý nghĩa tư tưởng của tác phẩm đó là ca ngợi những con người sống đẹp, và phải lao động một cách say mê và quên mình cho đất nước, nhắn nhủ đến mỗi người đọc: “Hãy yêu thương nhau và sống đẹp hơn”.

Xem thêm:  Bài viết tri ân thầy cô của học sinh lớp 9

Post Comment