Kinh nghiệm viết văn

Những nhận định hay về văn học và phong cách nhà văn (Phần 1)

Vanmau.org xin gửi tới các bạn độc giả tổng hợp những nhận định hay về và phong cách nhà văn của các tác gia nổi tiếng trong nước và trên thế giới:

A. Về văn học nói chung

1. "Đối với tôi văn chương không phải là cách đem đến cho người đọc sự thoát li hay sự quên; trái lại văn chương là một thứ khí giới thanh cao và đắc lự mà chúng ta có,để vừa tố cáo và thay đổi một cái thế giới giả dối,tàn ác,vừa làm cho lòng người đọc thêm trong sạch và phong phú hơn" ()

2. "Một nhà nghệ sĩ chân chính phải là nhà nhân đạo trong cốt tủy". (Sê khốp)

3. Nhà văn phải là người "thư kí trung thành của thời đại". (Banlzac)

4. "Văn học,đó là tư tưởng đi tìm cái đẹp trong ánh sáng". (Charles DuBos)

5. Nhà văn phải biết "khơi lên ở niềm trắc ẩn, ý thức phản kháng cái ác; cái khát vọng khôi phục và bảo vệ những cái tốt đẹp" (Ai ma tôp).

7. M.Gorki nói : văn học “ giúp con người hiểu được bản thân mình , nâng cao niềm tin vào bản thân mình và làm nảy nở ở con người khát vọng hướng tới chân lý .”

8. Nghệ thuật không cần phải là ánh trăng lừa dối , nghệ thuật không nên là ánh trăng lừa dối , nghệ thuật có thể chỉ là tiếng đau khổ kia thoát ra từ những kiếp lầm than.( – Trăng sáng).

Xem thêm:  Vận dụng kiến thức về từ loại và câu trong tiếng Việt để làm tốt phần đọc hiểu văn bản

9. Văn chương có loại đáng thờ và loại không đáng thờ . Loại không đáng thờ là loại chỉ chuyên chú ở văn chương , loại đáng thờ là loại chuyên chú ở con người .(Nguyễn Văn Siêu).

10. "Thơ là âm nhạc của tâm hồn ,nhất là những tâm hồn cao cả ,đa cảm". (Voltaire)

13. "Thơ,trước hết là cuộc đời,sau đó mới là nghệ thuật" (Biêlinxki).

16. "Một nhà văn thiên tài là người muốn mọi vẻ đẹp man mác của vũ trụ" (Thạch Lam).

17. "Sống đã rồi hãy viết,hãy hòa mình vào vĩ đại của nhân dân".(đây là quan niệm của Nam Cao sau cách mạng Tháng Tám).

18. Nhà văn phải"đứng trong lao khổ, mở hồn ra đón lấy mọi vang động của đời".

19. "Ở đâu có thì ở đó có sáng tạo ra ngôn ngữ. Nhà văn không chỉ ngôn ngữ của nhân dân mà còn là người phát triển ra ngôn ngữ sáng tạo,không nên ăn bám vào người khác.Giàu ngôn ngữ thì văn sẽ hay…Cũng cùng 1 vốn ngôn ngữ ấy nhưng sử dụng có sáng tạo thì văn sẽ có bề thế và kích thước.Có vốn mà không biết sử dụng chỉ như nhà giàu giữ của.Dùng chữ như đánh cờ tướng,chữ nào để chỗ nào phải đúng vị trí của nó.Văn phải linh hoạt.Văn không linh hoạt gọi là văn cứng đơ thấp khớp"(Nguyễn Tuân)

20. "Giá trị của 1 tác phẩm nghệ thuật trước hết là ở giá trị tư tưởng của nó. Nhưng là tư tưởng đã được rung lên ở các bậc tình cảm, chứ không phải là cái tư tưởng nằm thẳng đơ trên trang giấy. Có thể nói, tình cảm của người viết là khâu đầu tiên cũng là khâu sau cùng trong quá trình xây dựng tác phẩm lớn" ().

Xem thêm:  Cảm nhận về nhân vật anh thanh niên trong tác phẩm Lặng lẽ Sa Pa

Xem thêm:

Thống kê tìm kiếm

  • https://vanmau org/nhung-nhan-dinh-hay-ve-van-hoc-va-phong-cach-nha-van-phan-1 html

Post Comment