Văn mẫu Văn mẫu lớp 9

Nghị luận xã hội về ô nhiễm nguồn nước

Đề bài: Anh chị hãy viết một bài nghị luận xã hội về một vấn đề đang diễn ra nghiêm trọng hiện nay đó là “ô nhiễm nguồn nước”

Bài làm

Nước là một quà tặng của mẹ thiên nhiên. Nó là sự sống của nhân loại, chảy trôi mãi không ngừng, nó tinh khiết, nó cũng đáng quý giống như thời gian vậy. Tài nguyên ấy không hữu hạn, nó lại là thứ cần thiết phục vụ sự sống, mọi lĩnh vực, mọi mục đích sống của con người,. Sự nhận thức về tính cấp bách, tầm quan trọng của nước với hệ sinh thái,con người như vậy, nâng việc giải quyết sự việc gây ô nhiễm nguồn nước lên hàng đầu, những việc làm lãng phí nguồn nước cũng cần được nhanh chóng lên án, khắc phục.

Nguồn nước trên trái đất ta có thể chia chủ yếu thành hai loại, nước mặn ở biển khơi chiếm số lượng lớn, chỉ một số ít là nguồn nước ngọt, chúng ta sử dụng cho vô vàn mục đích của con người. Từ xưa đến nay, con người đã tận dụng, khai thác thêm nhiều vùng đất để tìm kiếm những nguồn nước, họ sống bằng nguồn nước mát, phục vụ cho tưới tắm nông nghiệp, giặt giũ,…Ngày nay khi xã hội càng phát triển,trong quá trình sinh hoạt đồng thời mọi mặt của cuộc sống cũng đi lên, dân số cũng tăng, làm sao tránh khỏi cái nạn nhức nhối khi người dân không quan tâm, không đầy đủ kiến thức để bảo vệ nguồn nước như một tài sản vô giá, vì cuối cùng cũng có thể đến cái ngày chung ta sẽ phải sống trong cảnh không còn nguồn nước mát lành để nuôi sống cơ thể vì cơ thể sinh vật đa số cần nước. Có một câu nói “Bạn có thể sống thiếu thức ăn trong 3 ngày, nhưng không thể thiếu nước trong 3 giờ, không thể thiếu O2 trong 3 phút.Mới chứng tỏ sự vô cùng quan trọng của nước.

o nhiem nguon nuoc

Cụm từ ô nhiễm nguồn nước dường như đã quá quen thuộc trong nhiều năm trở lại đây, nó được hiểu rằng sự thay đổi của nguồn nước theo chiều xấu đi các tính chất vật lý – hoá học – sinh học, với sự xuất hiện các chất lạ ở thể lỏng, rắn làm cho nguồn nước trở nên độc hại với con người và sinh vật. Làm giảm độ đa dạng sinh vật trong nước.Có hai kiểu gây ô nhiễm do tự nhiên và do con người.

Xem thêm:  Nghị luận xã hội về nghiện internet của giới trẻ hiện nay

Ô nhiễm do tự nhiên được hiểu là do mưa,tuyết tan, lũ lụt, gió bão… hoặc do các sản phẩm hoạt động sống của sinh vật, kể cả xác chết của chúng ngấm vào nguồn nước ngầm cứ thế chảy trôi.  Cây cối, sinh vật chết đi, chúng bị vi sinh vật phân hủy thành chất hữu cơ. Do lượng muối khoáng và hàm lượng các chất hữu cơ quá dư thừa làm cho các quần thể sinh vật trong nước không thể đồng hoá được, hàm lượng ôxy trong nước sẽ bị giảm đột ngột, các khí độc tăng lên, tăng độ đục của nước.Những vụ thiên tai, lũ quét, giông bão, làm bẩn, khuấy động nguồn nước, làm xảy ra tình trạng ô nhiễm. Nước đó ngấm đầy những loại hóa chất tạp nham nguy hiểm cho con người và sinh vật, cuốn đầy vào nhà cửa, quần áo lênh láng mỗi khi có thiên tai .Nhưng nó không quá ảnh hưởng thường xuyên đến chất lượng cuộc sống của hành tinh này. Mà nó chủ yếu là ô nhiễm do con người gây nên.

Con người ngày trước, được sống được gắn bó tuổi thơ mình với những dòng sông hiền hóa, sạch sẽ vô cùng. Ngày nay, con người  vô cùng văn minh,càng tiến bộ, càng thay đổi thế nhưng họ lại càng sống thiếu trách nhiệm với việc giữ vệ sinh nguồn nước người dân vẫn có thói quen dùng bồn chứa nước không an toàn và kém vệ sinh như bể xi măng, chum, vại , họ đang ngày càng phải đối mặt với thách thức lớn về tình trạng ô nhiễm, nhất là các thành phố lớn, nền công nghiệp phát triển, thải thẳng các chất độc không qua xử lí ra thẳng môi trường, ở khu vực nông thôn chất thải của người dân, của gia súc không được xử lý,  việc lạm dụng các chất bảo vệ thực vật trong sản xuất nông nghiệp dễ thấm xuống đất hoặc rửa trôi làm cho tình trạng ô nhiễm nặng hơn, sử dụng nước ngầm dưới hình thức khoan nguồn nước ngầm, sau khi ngưng không sử dụng không bịt kín các lỗ khoan lại làm cho nước bẩn chảy lẫn vào làm ô nhiễm. Các nhà máy xí nghiệp xả khói bụi công nghiệp vào không khí làm ô nhiễm không khí, khi trời mưa, các chất ô nhiễm này sẽ lẫn vào trong nước mưa cũng góp phần làm ô nhiễm nguồn nước.. Nước chảy trôi không ngừng ra hồ, ra suối, ra sông, ra biển  người dân khac lại sử dụng nguồn nước đó,nguồn đất đó để sinh hoạt,các sinh vật biển lại hấp thu nguồn nước đó,nó như một vòng tuần hoàn lớn, rồi tất cả chỉ gây ô nhiễm, gây bệnh cho mọi sinh vật, ảnh hưởng đến môi trường trên trái đất.

Xem thêm:  Suy nghĩ về nhân vật Thuý Kiều trong đoạn trích “Mã Giám Sinh mua Kiều” của Nguyễn Du – Ngữ Văn 9

Ngày nay con người gặp phải nhiều bệnh tật vô cùng hiểm nghèo,quái ác đặc biệt phải kể đến  như ung thư đột biến, bênh liên quan đến hệ tiêu hóa, viêm da cấp và mãn, viêm nhiễm nấm, … do các chất độc, các ion kim loại cao, các hợp chất hữu cơ được tổng hợp bao gồm các nhiên liệu, thuốc trừ sâu, chất tẩy, hóa chất, các vi khuẩn sinh sôi, vi rút truyền bệnh có trong nguồn nước, không khí ô nhiễm. Gây ra nhiều cái chết thương tâm.

Vậy chúng ta hãy thức tỉnh ngay từ bây giờ, phòng tránh dần từng chút một để việc xử lí môi trường ô nhiễm sẽ từng chút bớt khó khăn, cần là có sự chung tay của cả động đồng cùng kế sách dài lâu…

Điều quan trọng đầu tiên chính là cần tuyên truyền để mọi người nâng cao ý thức bảo vệ môi trường vì bảo vệ môi trường chính là góp phần bảo vệ chúng ta, và vì nguồn nước không phải vô tận nếu tiếp tục tình trạng ô nhiễm này, sớm muộn  tác hại của ô nhiễm nguồn nước sẽ đem đến những thứ khủng khiếp cho sức khỏe của bản thân, người khác, chúng ta  sẽ tự đánh mất nguồn nước sạch quý phục vụ cho nhu cầu con người, ta sẽ mãi mãi bệnh tật và không bao giờ có thể lao động. Phải Ý thức được tìm cách bỏ đi những thói quen xấu lười biếng và lối sống lạc hậu ích kỷ chĩ nghĩ đến quyền lợi cá nhân của một số người . Giáo dục rất kỹ cho thế hệ trẻ về ý thức bảo vệ môi trường sống xanh – sạch – đẹp, bỏ đi thói quen xả rác bừa bãi, có ý thức vệ sinh sạch sẽ bản thân sau khi tiếp xúc với chất bẩn xung quanh, nâng cao chất lượng lọc nước bẩn trước khi dùng bằng những công nghệ hiện đại. Tuyên truyền hạn chế sử dụng bao đựg bằng ni lông trong sinh hoạt vỉ rất khó phân hủy, hại môi trường nhiều năm. Với những người ương bướng, cố tình vi phạm cần phải bị xử phạt thích đáng. Không thể nhẹ tay với những con người vô ý thức, tàn phá môi trường nghiêm trọng vì nếu quá dễ dãi với họ thì sẽ mãi không bao giờ chấm dứt được tình trạng trên

Xem thêm:  Phân tích đoạn trích Mã Giám Sinh mua Kiều trong Truyện Kiều của Nguyễn Du

Thấy được tầm quan trọng của nước, ta càng trân trọng nó với cuộc sống sức khỏe của mỗi người, càng thấy kinh tởm, không đồng tình các việc làm phá hoại môi trường nước.  Bản thân em  là người học sinh còn đang tu dưỡng trên ghế nhà trường người chủ tương lai của đất nước thì giờ đây cần phải xem lại bản thân mình, và điều chỉnh hành động của mình,đem những hiểu biết, tấm lòng của mình để tuyên truyền bảo vệ môi trường cho người khác,  góp phần công sức nhỏ vào việc giữ gìn môi trường nói chung, nguồn nước nói riêng.

Thống kê tìm kiếm

  • bài viet vê vân dê ô nhiễm nguồn nước lớp 9 ơ xã chính công

Post Comment