Văn mẫu Văn mẫu lớp 9

Nghị luận xã hội về hiện tượng Việt Nam nói là làm

Đề bài: Em hãy nghị luận xã hội về hiện tượng Việt Nam nói là làm.

Bài làm

Có thể nói trong những ngày vừa qua, trên mạng xã hội đang xôn xao một hiện tượng mới nhưng lại có thể gây nhức nhối xã hội đó chính là hiện tượng “Việt Nam nói là làm”.

Hiện tượng “Việt Nam nói là làm” thoạt theo ý nói ta như thấy đây có lẽ là điều tích cực. Bởi đã nói thì phải làm cho bằng được thì chắc chắn đây là một trong những người biết giữ lời hứa. Khi đã nói ra thì phải quyết tâm làm cho kỳ được. Nhưng thực tế câu nói này dường như về cách thức thì có thể được hiểu như nhau là “nói là làm” tuy nhiên mục đíc lại ó phần sai lệch. Hiểu theo những đúng “Việt Nam nói là làm” có nghĩa là một khi đã nói ra thì cố gắng mà làm như đã giữ đúng lời hứa. Nhưng lạm dụng điều này các bạn trẻ đã làm cho câu nói như bị đảo lộn về các giá trị vốn có của nó. Hãy làm những điều có ích cũng như đừng làm tổn hại đến người khác và không lên mang danh dự của bản thân cũng như tính mạng ra để mà thách thức.

Ngày nay khi mà khoa học công nghệ phát triển mạnh, các trang mạng xã hội không cò là những điều xa lạ đối với chúng ta. Các bạn trẻ lên mạng thi nhau thách thức nhau, thách thức cư dân mạng. Và thứ được mang ra thách thức đó có thể là những tấm ảnh “dìm hàng” nhau, lòng tự trọng hay lớn hơn hết là cả tính mạng. Và đằng sau những chiêu trò thách thức đóthì người thách thức chỉ có mục đích đó là muốn được nổi tiếng, cho dù sự nổi tiếng đó là những tiếng xấu chứ không hề tốt đẹp gì.

Nghi luan xa hoi ve hien tuong viet nam noi la lam

Đã có nhiều bạn trẻ khoe thân và chụp những bức ảnh không mấy lịch sự, được làm mờ rồi tung lên trang cá nhân sau đó kèm theo câu thách thức nếu như bức ảnh này được bao nhiêu lượt thích cũng như bao nhiêu lượt chhia sẻ thì bạn đó sẽ chụp ảnh theo yêu cầu của cư dân mạng. Và kèm theo câu nói “Việt Nam nói là làm”, rồi những lời thề thốt cũng được đưa ra để khẳng định chắc chắn là bạn này sẽ làm thật nếu như đáp ứng đủ những yêu cầu đưa ra.

Thật đáng buồn biết bao khi ngày nay con người lại có thể mang cả lòng tự trọng của mình ra để làm chiêu trò mua vui cho người khác. Và chính sự mong muốn được nổi tiếng kể cả không có tài năng gì, nhưng được mọi người quan tâm chú ý không cần biết là họ quý hay trách móc, khinh bỉ. Nghiễm nhiên họ đã trở thành người nổi tiếng sau vụ “Việt Nam nói là làm”. Và thậm chí đã có bạn trẻ dám đưa mạng sống của mình lên cũng chỉ để “câu” lượt yêu thích hay theo dõi mà thôi. Họ như cứ mãi đắm chìm vào trong thế giới ảo họ như luôn cho mình là người nổi tiếng và như chẳng quan tâm đến cuộc sống đời thật của mình. Thế nhưng cho đến về sau thì các bạn trẻ đã có những hành động thách thức “Việt Nam nói là làm” là một trong những sự nguy hiểm sau đó. Không những danh dự của bạn lại còn bị tổn hại, mà bạn lại còn bị xâm phạm đời tư.

Xem thêm:  Tóm tắt truyện ngắn Chiếc lược ngà-Nguyễn Quang Sáng

Các bạn trẻ là những chủ nhân tương lai của đất nước nên các bạn làm gì cũng phải suy nghĩ trước sau. Đừng chỉ vì muốn nổi tiếng mà mất đi danh dự cũng như nhân phẩm của mình.

Post Comment