Văn mẫu lớp 9

Nghị luận xã hội về đức hi sinh của cha mẹ

Nghị luận xã hội về đức hi sinh của cha mẹ

Hướng dẫn

– Trong các phẩm chất cao cả của con người thì đức hi sinh luôn luôn được coi trọng. Tuy vậy, đức đức hi sinh của mồi thời đại, mỗi tầng lớp, mỗi hoàn cảnh cũng có phần giống, khác nhau.

– Tấm gương hi sinh cụ thể và gần gũi nhất là sự hy sinh của mẹ dành cho con. Câu chuyện về người mẹ ở đất nước Nhật là một minh chứng cảm động về đức hi sinh cao cả và thiêng liêng cùa tình mẫu tử.

b. Triển khai:

– Câu chuyện kể rằng, sau một trận động đất ở đất nước Nhật Bản, mọi thứ đều hoang tàn đổ nát. Khi các nhân viên cứu hộ tìm đến một ngôi nhà bị sập, họ đã tìm được xác người mẹ, bên dưới có đứa con thơ đang ngủ say. Chính người mẹ đã lấy thân mình để che chở cho đứa con được sống. Hình ảnh người mẹ ấy đã để lại cho chúng ta biết bao cảm động về đức hi sinh.

– Đức hi sinh là phẩm chất tốt đẹp, là tự nguyện dành phần thiệt thòi về mình vì mục đích, lí tường tình cảm cao đẹp. Đức hi sinh có khi hi sinh cả tính mạng của mình cho người khác, cho tập thể, cho cộng đồng.

– Câu chuyện về người mẹ trong trận động đất thật cao cả, vì mẹ đã che chở để dành sự sống cho con. Người mẹ đã vĩnh viễn ra đi nhưng người con khi lớn lên hẳn sẽ rất tự hào về người mẹ cao cả giàu đức hi sinh và lòng nhân ái ấy.

Xem thêm:  Em hãy bình giảng bài ca dao: "Trong đầm gì đẹp bằng sen"

– Trong cuộc sống, biểu hiện của đức hi sinh rất đa dạng: trong gia đình, cha mẹ hi sinh vì con cái để mong sau này con mình có cuộc sống tốt đẹp hơn. ơ trường, thầy cô hi sinh nhũng công lao cùa mình để dạy dỗ thấu đáo cho học sinh, mong muốn các em tiến bộ không ngừng. Trong lịch sử chống giặc ngoại xâm đã có biết bao tấm gương hi sinh cho Tổ quốc để chúng ta có được độc lập tự do như ngày hôm nay. Lê Lai là một vị tướng nhà Hân Lê đã quên mình cứu chúa. Ông đã hi sinh mạng sống của mình đệ cứu nguy cho Lê Lợi, cũng là cứu cả dân tộc Việt Nam. Trong kháng chiến chống Mĩ cứu nước, anh Nguyễn Văn Trỗi đã hi sinh tính mạng của mình, hi sinh hạnh phúc cá nhân, bất chấp nguy hiểm khi xung phong nhận nhiệm vụ tiêu diệt tên Macnamara khi nó vừa đi qua cầu Công Lý ở Sài Gòn. Biểu hiện cao nhất của đức hi sinh đó là Bác Hồ kính yêu của chúng ta. Người đã hi sinh cả tuổi thanh xuân để đem lại tự do cho dân tộc.

– Ngày nay, tuy đất nước hòa bình nhưng vẫn có rất nhiều chiến sĩ bộ đội, công an, lực lượng kiểm ngư âm thầm ngày đêm bảo vệ yên bình cho hạnh phúc cùa nhân dân. Họ có mặt khắp nơi trên đất nước, từ vùng biên giới hẻo lánh hay ngoài hải đảo xa xôi mà vẫn đầy lạc quan với tinh thần trách nhiệm cao nhất.

Xem thêm:  Dàn ý chi tiết biểu cảm về dòng sông quê em

– Đức hi sinh là thước đo phẩm giá của con người. Hi sinh không phải chịu thiệt vì mục đích cá nhân mà phải biết vì tập thể, quê hương, đất nước thì việc hi sinh đó mới có ý nghĩa. Hi sinh rèn luyện cho ta đức tính dũng cảm, biết vưọt qua những khó khăn, rào cản trong cuộc sống. Người có đức hi sinh luôn được mọi người ghi nhớ công ơn.

– Vậy mà cuộc sống hiện nay có nhiều người sống trong nhung lụa nhưng lúc nào cũng chỉ lo nghĩ cho bản thân, không bao giờ chịu chia sẻ cho những người kém may mắn hơn mình. Họ đáng bị lên án. Người thiếu đức hi sinh hay bị rụt rè, sợ sệt mọi thứ, gặp việc khó không muốn giải quyết. Hi sinh là quý nhung hi sinh cũng cần phải được dẫn dắt bởi một lý trí tỉnh táo, một tình cảm trong sáng, đúng đắn để tránh sự mù quáng và những hậu quả tai hại từ sự mù quáng gây ra. Hiểu được điều này, tuối trẻ chúng ta cần phát huy đức tính tốt đẹp này, phải sổng cho ra sống, biết nghĩ đến người khác và cộng đồng xã hội.

c. Đánh giá:

– Câu chuyện về sự hi sinh của người mẹ ở nước Nhật đã đem lại cho ta nhiều xúc động và lòng cảm phục. Chính tình yêu thương vô bờ bến của người mẹ dành cho con đã mang lại cho chúng ta nhiều suy nghĩ lớn lao về đức hi sinh, về lẽ sống.

Xem thêm:  Soạn văn bài Tập đọc: Người liên lạc nhỏ

– Sự hi sinh là một nét đẹp trong đời sống văn hóa của con người, nó cũng là nền tảng tạo nên những thành quả vĩ đại của nhân loại. Hi sinh là một giá trị phổ biến luôn được ngợi ca trong mọi không gian thời gian

Nguồn: Vietvanhoctro.com

Post Comment