Văn mẫu lớp 9

Nghị luận về đức tính khiêm tốn là đức tính cần thiết trong cuộc sống

Nghị luận về đức tính khiêm tốn là đức tính cần thiết trong cuộc sống

Hướng dẫn

Có người tự coi mình cái gì cũng đã biết, sống vênh vang trong xã hội nên thật đáng chê! Có người lại cảm thấy nhân cách mình chưa hoàn thiện, sự hiểu biết của mình còn nhiều hạn chế, nên tìm mọi cách để học tập cái hay cái tốt đẹp của thiên hạ. Có thể nói, những con người như thế rất đáng yêu vì họ đã nêu cao đức tính khiêm tốn trước cộng đồng.

Biết làm người, biết tự trọng mới biết khiêm tốn. Không tự mãn, không tự phụ, không kiêu căng tự cho mình là hơn người; có ý thức và thái độ đúng mức trong công việc tự đánh giá bản thân mình là khiêm tốn.

Cách sống, cách ứng xử của người khiêm tốn rất đúng mực và rất đẹp. Ăn nói lễ độ, áo quần nghiêm trang; cử chỉ từ tốn. Không bao giờ khoe tài, khoe giỏi, khoe giàu, khoe đẹp… trước mọi người. Điều gì chưa biết, chưa hiểu thì chân thành học hỏi, không giấu dốt.

Nhờ biết sống khiêm tốn mà biết mở rộng tâm hồn đón nhận mọi cái tốt đẹp của mọi người như đón làn gió mát. Khiêm tốn cho ta sức mạnh, là động lực nhân văn giúp ta tu dưỡng nhân cách, đạo đức ngày một thêm tốt đẹp.

Nhờ biết khiêm tốn mà ta không chỉ biết học thầy, còn biết học bạn, coi bạn là thầy, biết "học thầy không tày học hạn”.

Nhân dân ta có bao câu tục ngữ, bài ca dao nêu lên bài học về đạo đức tính khiêm tốn:

– “Biết thì thưa thốt, không biết thì dựa cột mà nghe!”

– Ở nhà nhất mẹ nhì con,
Ra đường lắm kẻ còn giòn hơn ta.

– Mẹ hát, con khen hay!

Sự hiểu biết của mỗi người rất hạn chế mà điều chưa biết thì mênh mông vô tận. Ai cũng phải khiêm tốn học tập, coi việc học tập là chuyện rèn luyện suốt đòi. Kẻ kiêu ngạo khác nào sống trong ao tù: "Kiêu ngạo là biểu lìiện cái ngu dốt của mình” (Ngạn ngữ phương Đông). Nhà bác học vĩ đại Einstein tâm sự với tuổi trẻ gần xa là phải biết khiêm tốn và nỗ lực học tập không ngừng, bởi lẽ "Điều mà chúng ta biết chỉ là một giọt nước, điểu chúng ta không biết mênh mông như đại dương”.

Khiêm tốn là một trong nhiều đức tính mà tuổi trẻ chúng ta phải tu dưỡng, rèn luvện. Bác Hồ từng dạy thiếu niên, nhi đồng: "Khiêm tốn, thật thà, dũng cảm”.

Đó là bài học mà mỗi chúng ta nguyện khắc sâu vào lòng, để tu dưỡng nhân cách, rèn luyện đạo đức, phấn đấu trở thành con ngoan, trò giỏi.

Nguồn: Vietvanhoctro.com

Post Comment