Văn mẫu lớp 10

Nghị luận về câu nói: Nhà là nơi bão đứng sau cửa

Đề bài: Nhà thơ đã từng viết: Nhà là nơi bão đứng sau cửa. Anh chị hãy viết bài nêu ý kiến của mình về ý kiến đó.

Bài làm

Nếu như có ai đó hỏi rằng điều gì sẽ làm tôi hạnh phúc, cảm thấy ấm áp  nhất?. Tôi  nghĩ đến ngay là chính nơi có mẹ, có cha, có người thân cận gọi tắt là gia đình. Gia đình là nơi đã chào đón từ khi ta  mới bước vào cuộc đời, nuôi dưỡng tâm hồn ta nhờ những ghi đậm theo năm tháng cho đến lúc lìa xa cõi đời, nơi đây bao trùm  không khí ấm cúng bằng tình thương, tình yêu thiêng liêng nhất trong cuộc đời mỗi người. Chắp cánh cho những , vững bước trước khó khăn cuộc đời mang đến. Có câu nói tôi đã được nghe rằng “Nhà là nơi bão đứng sau cánh cửa”, thể hiện thật xuất sắc tình cảm dành trọn vẹn để ca ngợi gia đình.

Câu nói này hình tượng  được sử dụng ở đây không có gì quá khó khăn để chúng ta hình dung, miêu tả trước mắt ta là bức tranh vô cùng sinh động, được tô điểm bằng sự sử dụng phép ẩn dụ bằng “ngôi nhà”, “bão tố”.Ở đây ta thấy được dường như có sự nghịch lý tự nhiên nhưng lại vô cùng  hợp lý đầy ý nghĩa sâu sắc trong mỗi người.

14523hinh nen gia dinh ngoi nha hanh phuc 300x188 - Nghị luận về câu nói: Nhà là nơi bão đứng sau cửa 

Nghị luận về câu nói: Nhà là nơi bão đứng sau cửa

Vậy “nhà” là nơi vững chãi, nơi đủ đầy tình thương sống cùng với nhau, cung cấp cho ta điều kiện tốt để  nơi sinh sống, phát triển. Nhà hay còn được gọi với cái tên thân mật là gia đình mà được nuôi dưỡng và lớn lên , nơi gắn bó máu thịt và được che chở ,yêu thương bởi ba mẹ, người thân… “Bão” được hiểu rằng hình ảnh mạnh mẽ thiên nhiên, những cơn thiên tai khó tránh, khó thoát được, còn có ý nghĩa sâu xa chính là đại diện cho những khó khăn, thử thách trong cuộc đời . Vậy khi đọc toàn câu nói, điều ấn tượng mạnh mẽ đối với mỗi chúng ta nhất là “bão đứng sau cửa” chẳng khác gì đó là nơi bình yên nhất,dường như có sức mạnh vô hình nào đó khiến ngôi nhà quá đỗi bình dị, nhỏ bé so với tự nhiên vậy mà có thể che chắn, bao bọc trước những bộn bề tấp nập, tránh khỏi bị những khó khăn thử thách kia dày vò mỗi khi yếu lòng, mệt mỏi. 

Xem thêm:  Thuyết minh về ruộng bậc thang Mù Cang Chải

Gia đình ở đây không cần quá to, không cần phải “tứ đại đồng đường” cùng chung sống, chỉ cần là một nơi để trở về, đoàn tụ, nôi thuở nhỏ để ta được cảm giác yêu thương, sự thoải mái tuyệt đối từ , người cha tần tảo, chỉ với bữa cơm đạm bạc, nhưng luôn là ngon nhất. Vật chất, lo toan tạm lùi cũng chỉ được đứng ngoài, khó mà có thể xâm nhập vào, mới thấy được  “nhà” của mỗi người chúng ta đầy ắp giá trị sống, là cả sự vun vén, chăm sóc của những người trong một gia đình, nên nó hoàn toàn chắc chắn đứng vững trước bão giông cuộc đời. 

Nhà còn là nguồn cổ vũ,tiếp sức,  khích lệ, an ủi đến tận cùng, nơi cho ta những tiếng cười giòn, những câu chuyện làm người, những vòng tay mỗi khi ta yếu lòng,hết lòng động viên ta mọi gian lao. Gia đình chẳng khác chi là nguồn sức mạnh lớn lao cho ta , khó ai có thể tìm thấy nó được ở bất cứ nơi đâu ở xã hội này. Nhưng ta phải luôn hiểu được rằng không có giông tố ta không thể thành người mạnh mẽ, vì vậy hãy dám bước ra khỏi vùng an toàn, cũng được hiểu là chỉ cho phép được nhận sự che chở từ gia đình trong một khuôn khổ giới hạn, đừng quá ỷ lại vì ta sẽ không thể phát triển được bản thân và làm nên những điều mạnh mẽ, điều tuyệt vời dành cho gia đình như ta mong muốn.

Xem thêm:  Cảm nhận của em về đoạn trích Hai cây phong trong truyện Người thầy đầu tiên của Ai-ma-tốp

Có những con người còn thiếu may mắn khi không thể cho mình ngôi nhà để “lánh trong cơn bão tố” , ta hiểu cho họ thì ta cảm thông trước hoàn cảnh ấy, toàn xã hội cũng vậy. Hãy để “họ “hiểu rằng, chúng ta còn một ngôi nhà chung an toàn, thân ái, sẵn sàng giang rộng cánh cửa đón họ, che chở họ muốn làm được điều đó phải đánh thức niềm cảm thông, chia sẻ trong mỗi người.

Còn ta khi hạnh phúc khi có được một ngôi nhà bền,phải luôn đảm bảo được rằng   “bão giông dừng sau cánh cửa” và “bên trong chỉ có ấm áp”, biết duy trì nó tồn tại vững chắc như thế mãi mãi thì còn là điều không dễ dàng. Ta hiểu rằng, chính mỗi người trong chúng ta là chủ nhân của ngôi nhà, có quyền để cho cánh cửa ấy được giữ  chắc, hay để “cơn bão” tràn vào nhà là do ý thức của mỗi người, ta hãy suy nghĩ về sự cố gắng nỗ lực từ ngày đầu, áp lực dành cho mỗi người là rất nhiều, tác động của khó khăn tồn tại nhiều mặt và không hề thiếu tất cả là nguyên nhân tạo nên một cơn bão to,không ngừng làm cảm xúc, suy nghĩ của chúng ta không ngừng sợ hãi,hay  ta liên tiếp  gặp phải nỗi buồn, từ của nhiều vấn đề rắc rối, khó khăn, tranh cãi ở mối quan hệ xã hội, trong công việc như đám mây kia mù mịt, bao kín bầu trời đẹp đẽ vốn có.

Nhưng xin hãy tỉnh táo trước khi quyết định mang những  "giông tố của cuộc sống" vào tổ ấm, vì nếu để như vậy gia đình sẽ bị tàn phá, không còn được gọi là điểm tựa tin cậy, là nơi gieo mầm mống sinh tồn của xã hội. Hãy nghĩ đến những người yêu thương, họ có đáng để nhận được những điều tồi tệ đó, phải cố gắng bảo vệ người thân yêu và cả chính bản thân, nhắc nhở về những yêu thương thường trực đong đầy trong tim mỗi người sẽ giúp ta làm tốt điều ấy. Duy trì giá trị thiêng liêng của gia đình là trách nhiệm của mỗi người,nó ở đây và đã và đang và sẽ luôn dạy cho ta biết khẳng định vẻ đẹp nhân cách, giá trị sống của mình đúng mức, phù hợp nhất.

Xem thêm:  Phân tích tác phẩm Uy-Lít-Xơ trở về

Sâu thẳm trong tâm khảm mỗi người là tiếng lòng biết ơn với gia đình, vì nó ta sống, làm việc và yêu thương, vì nó luôn là hình tượng “bình yên” nhất để ta luôn muốn hướng về. Và câu nói kia đã cho ta thấy, để xây dựng một gia đình để nuôi dưỡng, bảo vệ, chắc chắn là sự ý thức, nỗ lực, tình cảm cao vì sự lành mạnh của cả xã hội, cũng là vì sự hưng thịnh của quốc gia của mỗi con người. Và điều quan trọng là gia đình còn giúp xây dựng tính cách, đào tạo nên những thế hệ có ích cho xã hội đứng vững trước giông bão, dám bước đi ra khỏi vùng an toàn của ngôi nhà mà khẳng định mình cũng là một điều tuyệt vời mà nơi bình yên ấy có thể tạo nên.

Post Comment