Văn mẫu lớp 9

Nghị luận suy nghĩ về sự tự tin

Nghị luận suy nghĩ về sự tự tin

Hướng dẫn

1. Vậy, thế nào là tự tin? — Tự tin là tin vào hán thân mình (Từ điển tiếng Việt). Tin vào đạo đức, tư cách, phẩm hạnh của mình, tin vào sức lực, tài năng của mình, tin vào khả năng của mình, con đường đi tới ngày mai của mình, tin vào công việc mà mình đang làm nhất định thành công tốt đẹp. Có thể nói, tất cả những điều đó là biểu hiện của tính tự tin, tinh thần tự tin.

Trái với tính tự tin là tính tự ti. Tự ti là tự đánh giá bản thân mình thấp kém, yếu hèn, nhỏ bé; lúc nào cũng rụt rè, do dự, thiếu tin tưởng vào bản thân mình. Không dám nói to trước đám đông. Không dám bày tỏ ý nghĩ riêng của mình. Người “tự ti" là tự khép tâm hồn mình trước cánh cửa cuộc đời. Có nâng cao tính tự tin mới có thê’ xóa bỏ dần tính tự ti, mới có thể đem ánh sáng cho cuộc đời mình.

2. Tại sao tuổi trẻ phải tự tin? Các bậc cao niên, do tuổi già, sức yếu nên sống theo phương châm: “sống khỏe, sống vui, sống có ích". “Lão giả an chi" là tâm lí của người già. Trái lại, tuổi trẻ phải nêu cao tính tự tin. Con đường đời đang mở rộng ở phía trước, nghĩa vụ của tuổi trẻ, của thanh niên vô cùng lớn lao, nặng nề. Trong học tập, trong lao động, trong chiến đấu, tuổi trẻ phải tự tin, sống cần cù và dũng cảm. Không thể lười biếng. Không thể trốn tránh nghĩa vụ công dân. Hồ Chủ tịch dạy: “Thanh niên phải luôn luôn tự hỏi mình đã làm gì cho Tổ quốc, chứ khôn <Ị phải đòi hỏi TỔ quốc đã cho mình những ỳ!" Có tự tin vào vai trò và nghĩa vụ của thế hệ trẻ thì “Thanh niên phải luôn luôn tự hỏi mình đã làm gì cho Tổ quốc", đã làm được những gì cống hiến cho dân tộc.

Xem thêm:  Cảm nhận của em về bài thơ Sang Thu của Hữu Thỉnh

3. Cuộc sống là một bài toán khó, có nhiều ẩn số. Đường đời đâu có bằng phảng. Tuổi trẻ luôn luôn đối mặt với bao thách thức khó khăn. Hoặc tự ti, cúi đầu gục ngã! Hoặc dũng cảm nêu cao sĩ khí, nêu cao tinh thần tự tin. Tự tin mình sẽ vượt qua thách thức, minh sẽ giành được thắng lợi, sẽ gặt hái được kết quả tốt đẹp. Tự tin sẽ nâng cao dũng khí cho ta, làm cho ta them lạc quan yêu đời. Nếu có tạm thời thất bại thì tính tự tin giúp ta đứng vững trước thách thức, nâng cao ý chí tự lực tự cường cho ta. Có tự tin thì ta mới thấy hết niềm tự hào về chí khí của tuổi trẻ Việt Nam qua câu hát, qua câu khẩu hiệu: “Đâu cần thanh niên cố, việc gì khó có thanh niên".

Nếu là một “Tư cách mõ" như nhà văn Nam Cao đã nói tới trong một truyện ngắn, thì nhân vật ấy chỉ cần “Một mình, một chiếu, thảnh thơi ngồi" là đủ tự đắc vênh vang giữa “cái làng xôi thịt" Số đông tuổi trẻ chúng ta ngày nay, ngày mai không thể sống như thế! Nghĩa là sống đẹp, sống có ích, sống có tài năng và đạo đức; sống có bản lĩnh. Dám đem tài năng thi thố với đời. Dám ước mơ và hành động. Dám ngẩng đầu, ngẩng mặt trước thiên hạ.

Xem thêm:  Em có suy nghĩ gì về truyền thống "Tôn sư trọng đạo" của dân tộc Việt Nam chúng ta

Không thể làm cây tầm gửi. Không cúi mình, khom lưng “núp dưới tịiậu người" (câu chữ của Viên Mai (1716-1798), Trung Quốc). Không “vác rá di xin gao người" Phải là người Việt Nam mới, có nhàn cách văn hóa, có tài năng và phẩm hạnh. Bất kì ở đâu, làm gì cũng nêu cao tính tự tin. Tự tin là một phẩm chất tốt đẹp. Có tự trọng mới tự tin. Sống có bản lĩnh mới tự tin.

Thế hệ thanh niên ngày nay, hầu như người nào cũng trưởng thành qua học hành (học văn hóa, học nghề) và thi cử. Tính tự tin nàng cao sĩ khí cho chúng ta như nhà thơ Nguyễn Công Trứ đã nói:

"Di thi há lẽ trỏ về không?
Cái nợ cầm thư phải trá xong!"
(Đi thi tự vịnh)

Có tự tin bước vào đời, ta mới cảm thấy phải sống đẹp như ông cha ngày xưa:

“Làm trai cho đáng nên trai,
Phú Xuân đã trải, ĐồngNai cũng từng!”
(Ca dao)

Ngay trong lĩnh vực tình yêu, lứa đôi cũng phải tự tin; có tự tin mới xây đắp nôn gia đình hạnh phúc;

“Dù ai nối ngả nói nghiêng,
Lòng ta vẫn vững như kiềng ha chân.”
(Ca dao)

Có tự tin thì trong vất vả lao động mới có thể tự hào hát ca:

“Bàn tay ta làm nên tất cả,
Cố sức người sỏi đá cũng thành cơm.”

Tóm lại, tính tự tin là một trong những phẩm chất đẹp. Tự tin tạo nên bản lĩnh sống của tuổi trẻ chúng ta.

Xem thêm:  Cảm nhận nhân vật ông Sáu trong Chiếc lược ngà

Tự tin nhưng không được tự mãn, tự kiêu. Tự mãn, tự kiêu là tự làm hại nhân cách mình. Sẽ bị đồng loại coi thường, xa lánh.

Tuổi trẻ chúng ta trên con đường học tập và lao động đi tới ngày mai cần tu dưỡng, rèn luyện tính tự tin để sống đẹp, hãnh diện với đời.

Nguồn: Vietvanhoctro.com

Post Comment