Văn mẫu lớp 12

Hãy chọn một câu nói mà bạn tâm đắc và bày tỏ suy nghĩ của mình về câu nói đó

Hãy chọn một câu nói mà bạn tâm đắc và bày tỏ suy nghĩ của mình về câu nói đó

Bài làm

Mỗi người trong chúng ta đều có thể làm chủ được cuộc sống của mình. Những điều đã xảy ra trong quá khứ hay sắp diễn ra ở tương lai đều phụ thuộc vào bản thân chúng ta. Thời gian trôi đi thì không thể nào trở lại được, nên những gì đã xảy ra chúng ta không thể nào thay đổi được. Ngược lại, ta có thể thay đổi được những gì ở trước mắt, ở tương lai. Chính vì thế mà tôi rất tâm đắc với câu nói của Nick Vụịicic: “Bạn không bao giờ có thể thay đổi được quá khứ của bạn nhưng bạn có thể thay đổi được tương lai.”

Qua câu nói đó, ta có thể tin ràng khả năng thay đổi tương lai là nằm trong tầm tay của chính mình. Theo qui luật thời gian thì quá khứ qua đi là không thể nào níu giữ hay quay lại. Cũng như những lỗi lầm của chúng ta trong quá khứ không thế sửa chữa hay bù đắp. Nhưng ở hiện tại, nếu chúng ta nhận ra được con đường mà chúng ta đang đi là sai, chỉ mang đến bất hạnh, lầm lồi cho bản thân và quyết tâm thay đổi số phận, thì tương lai trước mắt sẽ tươi sáng hơn rất nhiều. Muốn làm được như thế, điều đầu tiên cần phải có trong mỗi con người chúng ta, chính là tinh thần vượt khó.

Xem thêm:  Sức mạnh của tình yêu thương con người thể hiện qua “Vợ nhặt” của Kim Lân và “Vợ chồng A Phủ” của Tô Hoài

Vì sao phải như thế? Vì nó sẽ tiếp thêm sức mạnh, nghị lực để ta có thể vượt qua những khó khăn, tiến gần hơn đến thành công. Đó chính là lúc, con đường đi đến tương lai của bản thân sẽ tự mở rộng để chào đón chúng ta. Khi đã có ý chí, quyết tâm thay đổi tương lai, ta sẽ thấy tâm hồn dường như thoải mái hơn bởi không còn phải bị ràng buộc bởi những rắc rối trong quá khứ. Mọi người xung quanh sẽ quý trọng và yêu mến chúng ta nhiều hơn vì ta có ý chí vươn lên, biết làm chủ tương lai, định hướng được bản thân, không hèn nhát, không đầu hàng số phận để buông xuôi tất cả. Điển hình như tấm

gương của thầy Nguyễn Ngọc Kí. Từ nhỏ, thầy đã bị liệt cả hai tay. Nhưng không đầu hàng trước số phận an bài, thầy đã cố gắng tập viết bằng chân, cố gắng thay đổi tương lai vì không muốn trở thành kẻ vô ích của xã hội. Và giờ đây, thầy đã trở thành một thầy giáo giỏi, một thầy giáo mà học sinh nào cũng ngưỡng mộ, cũng xem như tấm gương để noi theo.

Hay chính bản thân của Nick Vujicic. Từ khi được sinh ra, anh đã không có được tay chân như những đứa trẻ bình thường khác, anh đã phải đấu tranh cả về tinh thần, tình cảm cũng như thể xác, nhưng rồi cuối cùng anh đã quyết định đối mặt với khuyết tật của mình. Bằng chính nghị lực sống, tinh thần vượt khó phi thường, anh đã vượt qua nỗi đau, bỏ qua những khiếm khuyết cơ thể của bản thân, và trở thành một diễn thuyết gia nổi tiếng về chủ đề làm chủ cuộc sống.

Xem thêm:  ''Hai nguồn thi cảm chính trong thơ Vũ Đình Liên là lòng thương người và niềm hoài cổ'' Hãy chứng minh ý kiến qua bài thơ Ông Đồ

Bên cạnh đó, chúng ta còn cần phải phê phán những con người không có tinh thần vượt khó, phó mặc cho số phận đưa đẩy. Những con người ấy sẽ khó mà có được một tương lai tốt đẹp như mong đợi. Họ sẽ bị mọi người khinh chê, xa lánh. Vì thế mà chúng ta cần phải tự rèn luyện để tiếp thu và nâng cao tinh thần vượt khó của bản thân. Đừng vì quá khứ sai lầm mà sa đà, buông xuôi tất cả, tự biến mình thành kẻ ngu dốt của xã hội.

Câu nói của Nick Vujicic là một câu nói đáng để chúng ta suy ngẫm. Hãy bỏ lại sau lưng những chuyện của quá khứ, xem nó như một bài học cho bản thân và bắt tay vào xây dựng một tương lai tốt đẹp hơn.

Post Comment