Văn mẫu lớp 8

Giới thiệu và phân tích những nét chính về đoạn trích Đi bộ ngao du của Ru-xô.

và phân tích những nét chính về đoạn trích của Ru-xô.

Hướng dẫn

Ru-xô là nhà văn, nhà triết học vĩ đại của nước Pháp trong Thế kỉ Ánh sáng. Ông là con của một người thợ đồng hồ khéo tay,Ru-xô mới được đi học, và chỉ được học hai năm. Sau đó ông học nghề phiêu bạt suốt 13 năm để kiếm sống. Cuộc đời Ru-xô “nhiều cay đắng mà vinh quang”. Bài học lớn nhất của ông là bài học về và kiên cường vượt qua mọi thử thách, quyết tâm theo đuổi chí hướng của mình.

“Đi bộ ngược” là đoạn trích trong tác phẩm “Ê-min hay về giáo dục” của ông. Đầy là chứng minh có phương pháp trình bày diễn tả rất sinh động mang đâm sắc thái cá nhân của ông. Đoạn trích gồm ba đoạn, thể hiện luận điểm chungcủa tác giả:

– Đi bộ ngao du rất thoải mái, vì chủ động và hoạt động theo yêu cầu tự do cá nhân.

– Đi bộ ngao du rất có ích, vì được quan sát, học tập nhiều kiến thức trong thế giới tự nhiên.

– Đi bộ ngao du vô cùng thú vị, vì không bị ràng buộc bởi phương tiện di chuyển và .

Để giải thích, chứng minh cho các luận điểm trên, tác giả khẳng định: “đi bộ ngao du thú vị hơn đi ngựa”, “đi bộ ngao du rất thoải mái và chủ động’’, có thể đến các nơi tuỳ ý thích của mình. “Đi bộ ngao du" có thể đến các cảnh đẹp, cảnh lạ như dòng sông, khu rừng hoặc một mô đá, một hang động nào đó.

Xem thêm:  Soạn bài luyện tập viết đoạn văn tự sự kết hợp với miêu tả và biểu cảm

Tiếp đến tác giả còn viện dẫn chứng minh qua các nhà khoa học, hiền triết thuở trước như Ta-lét, Pla-tông hay Pi- đã , nghiền ngẫm trong lúc “Đi bộ ngao du”. Các nhân vật này đi ngao du để xem xét tài nguyên, đặc sản và cách thức trồng trọt những đặc sản ấy. Họ xem xét một khoảnh đất, ghè một mẫu đá hay sưutập những gì họ muốn.

Ru-xô đã so sánh một cách hóm hỉnh để làm bật ra lí lẽ, luận chứng phòng sưutập của những “triết gia phòng khách” thì có đủ các thứ linh tinh. Trái lại ở phòng sưutập của Ê-min thì rất phong phú, như có cả trời đất. Ởđây có thểso sánh với công trình của Đô-băng-tông, nhà tự nhiên học lừng danh của nước Pháp.

Điểm cuối cùng tác giả nói đến sức khỏe “được tăng cường” khi đi bộ ngao du. Nó khác hẳn với kẻ xa hoa sống trong tiện nghi sang trọng. Họ ngồi trong các cỗ xe tốt chạy rất êm, nhưng tính khí thì cáu kỉnh, tâm hồn thì “mơ màng buồn bã”.

Trong khi đóÊ-min thì đi bộ nhưng lạc quan yêu đời: “luôn luôn vui vẻ, khoan khoái và hài lòng với tất cả”. Ê-min ăn ngon miệng dù chỉ là “bữa com đạm bạc”, ngủ ngon giấc hơn dù trên cái giường tồi tàn.

Cuối cùng đi bộ ngao du là làm cho trở nên giản dị hơn, biết sống – yêu và yêu đời hơn.

Rõ ràng cách viết của Ru-xô giản dị, dễ hiểu nhưng rất thâm trầm. Lí lẽ ông đưa ra chứng minh giải thích là sự hiển nhiên, là chân lí, đầy tính thuyết phục.

Cách trình bày luận điểm và luận cứ mạch lạc, khúc chiết, sáng tỏ và sâu sắc.

Đọc bài “Đi bộ ngao du” ta thấy sáng tỏ một chân lí là trong tự nhiên có muôn màu muôn vẻ. “Đi bộ ngao du’’ là rất bổ ích cho trí tuệ và tình cảm.

Nguồn: Vietvanhoctro.com

Xem thêm:  Hình ảnh nhân dân trong kỉ niệm của nhà thơ được thể hiện qua những con người cụ thể nào?

Post Comment