Văn mẫu lớp 7

Giải thích và chứng minh câu ca dao Nhiễu điều phủ lấy giá gương, người trong một nước phải thương nhau cùng  

Đề bài: Em hãy giải thích và chứng minh câu ca dao “Nhiễu điều phủ lấy giá gương, người trong một nước phải thương nhau cùng”.

Bài làm

Ca dao tục ngữ của dân tộc Việt Nam từ xưa đến nay vẫn luôn là những bài học vô cùng quý báu mà ông cha ta đúc kết để lại cho con cháu. Dường như chúng không cũ đi, mà vẫn luôn vẹn nguyên giá trị trong cuộc sống của chúng ta hôm nay và mãi mãi về sau. Có những câu ca dao khuyên bảo chúng ta cần phải biết yêu thương gia đình, có những câu cao dao dường như đã khuyên chúng ta phải biết yêu đất nước, cả dân tộc phải biết đoàn kết. Câu cao dao:

 “Nhiễu điều phủ lấy giá gương

Người trong một nước phái thương nhau cùng”

Được biết đến là một bài ca dao về chủ đề đất nước. Bài ca dao cũng đã như khuyên chúng ta phải biết yêu thương đùm bọc đồng bào của mình, dù không có quan hệ huyết thống, nhưng để có thể là con rồng cháu tiên, cùng chung một nguồn gốc và cùng sống trong một bờ cõi.

Đầu tiên, chúng ta như cần phải hiểu về câu ca dao. “Nhiễu điều” đó chính là một tấm vải được phủ lên giá giương và khi không sử dụng. Nó như nhằm giữ cho giá gương luôn sạch sẽ cũng như không bị bụi bẩn và luôn bền đẹp. Giá gương luôn luôn cần tấm nhiễu, cũng như tấm nhiễu chỉ có thể phát huy được tác dụng của mình khi được phủ lên giá gương. Đó chính là nghĩa đen của câu ca dao. Và ngay ở câu tiếp theo của câu này thì những ý nghĩa của hai hình ảnh tượng trưng nhiễu điều – giá gương đã trở nên rõ ràng hơn bao giờ hết. Đó có thể nói chính là hình ảnh những người trong một nước. Ông cha ta cũng đã khuyên con cháu rằng phải biết yêu thương và phải đùm bọc lẫn nhau, phải biết đoàn kết để cùng tạo lên sức mạnh . Và điều đó cũng giống như nhiễu điều – giá gương, lúc nào cũng ở bên cạnh để có thể bổ sung cho nhau. Bên cạnh để khiến cho vật kia trở nên có ý nghĩa hơn, đẹp hơn. Như Bác Hồ kính yêu đã dạy chúng ta rằng “/ Ba cây chụm lại nên hòn núi cao” để nói lên sức mạnh của đoàn kết, sức mạnh của một .

Xem thêm:  Hãy phát biểu cảm nghĩ về một bộ phim mà em yêu thích.

Và ta đã từng như truyền thuyết, Lạc Long Quân và Âu Cơ đẻ ra đồng bào ta trong bọc trứng. Chính bởi như vậy, chúng ta đâu phải là người xa lạ. Đó là sự minh chứng chúng ta đều có chung tổ tiên, chung nguồn gốc và đều là anh em một nhà trên dải đất hình chữ S tươi đẹp. Hình ảnh năm mươi tư dân tộc anh em cùng nhau đoàn kết, chung tay xây dựng và bảo vệ đất nước.

giai thich va chung minh cau ca dao nhieu dieu phu lay gia huong - Giải thích và chứng minh câu ca dao Nhiễu điều phủ lấy giá gương, người trong một nước phải thương nhau cùng  

Có thể nói từ xưa đến nay, nhân dân ta dường như đã có tinh thần đoàn kết vô cùng to lớn. Và trong rất nhiều các cuộc kháng chiến, nhân dân ta đã phải đối mặt với những kẻ thù mạnh hơn, tàn ác hơn gấp nhiều lần. Nhưng chính bằng những tinh thần đoàn kết, sự mưu trí, , mà sau hơn 1000 năm Bắc thuộc và rồi đến những kẻ thù từ phương Tây với những trang bị vũ khí tối tân, hiện đại, chúng ta dường như vẫn là một nước tự do, độc lập khi chỉ với những gậy gộc thô sơ. Rồi cả trong những năm kháng chiến gian khổ, mọi hoạt động đều tập trung tại Việt Bắc. Và nếu không có sự giúp đỡ của đồng bào và người dân đồng lòng của nơi mảnh đất ấy, làm sao kháng chiến có thể thành công, làm sao chúng ta có thể giành được độc lập.

Và cho đến ngày nay, trong thời đại thì dường như tinh thần đoàn kết ấy vẫn luôn luôn sáng mãi trong lòng mỗi chúng ta. Và chúng ta vẫn cảm thấy đau khi nhìn thấy khi chứng kiến những đồng bào miền Trung gặp bão lũ. Chúng ta như vẫn hết lòng quan tâm, chăm lo cho những người già neo đơn, những em nhỏ cơ nhỡ, những người khó khăn xung quanh ta. Để có thể chia sẻ khó khăn với người khác khiến cho chúng ta thấy cuộc sống có ý nghĩa hơn, dường như mọi người cũng thêm xích lại gần nhau hơn. Ta có thể khẳng định trong cuộc đời mỗi chúng ta, không phải lúc nào mọi chuyện cũng thuận lợi. Ai ai rồi cũng cần người khác giúp đỡ và cho dù là về vật chất hay tinh thần. Cho nên vì vậy, hãy cứ cho đi khi có thể. Rồi một ngày bạn sẽ nhận lại được nhiều hơn là những gì bạn cho đi. Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn cũng  đã viết bài hát trong đó có câu “Sống trong đời sống cần có một tấm lòng. Để làm gì em biết không? Để gió cuốn đi…”

Xem thêm:  Soạn văn bài: Luyện tập thao tác lập luận phân tích

Có thể nói sự đoàn kết, yêu thương tạo ra sức mạnh tập thể vô cùng to lớn. Chẳng thế mà chỉ với giáo mác gậy gộc, mà dân tộc chúng ta được những đế quốc vô cùng hùng mạnh, tàn ác. Cũng bởi chính lòng yêu thương, sự sẻ chia của những người xung quanh khiến những người có hoàn cảnh khó khăn và để có một cuộc sống tốt đẹp hơn, ý nghĩa hơn và cả sựấm áp hơn bao giờ hết. Chính bởi nhờ những tấm lòng, vùng cao có áo ấm, được học cái chữ, được học điều hay. Và cũng từ những tấm lòng, những neo đơn không còn phải cô đơn một mình nữa. Và cũng nhờ những tấm lòng, kết nối những yêu thương. Những chương trình vô cùng có ý nghĩa như ” Áo ấm vùng cao”, “Trung thu cho em”, ” Tết trọn vẹn” dường như cũng đã giúp cho những người có hoàn cảnh khó khăn có được một cuộc sống tốt hơn, và quan trọng hơn, đó chính là giúp họ nhận được những sẻ chia, ấm áp của tình người.

Tuy nhiên, hiện tại thì vẫn còn có những người thờ ơ với những hoàn cảnh khó khăn xung quanh mình. Đó còn là khi chúng ta nhìn thấy người đi đường bị đổ xe nhưng không ai chịu dừng lại vài phút để giúp. Và cả những hình ảnh những cánh tay xua đuổi những em bé ăn xin tội nghiệp. Người ta như ngày càng ích kỉ, chỉ biết bo bo giữ mình mà luôn luôn sợ bị lừa, sợ bị thiệt. Hãy dang rộng đôi tay nhân ái để có thể giúp cho cuộc sống của bạn và những người xung quanh bạn trở lên tốt đẹp hơn.

Xem thêm:  Tả lại cảnh đẹp và sự đổi mới của quê hương em.

Bác Hồ kính yêu của chúng ta đã từng nói rằng “Non sông Việt Nam là một. Dân tộc Việt Nam là một. Sông có thể cạn, núi có thể mòn, song chân lí đó không bao giờ thay đổi.” Và hãy luôn nhớ rằng dân tộc ta luôn là một thể thống nhất không tách biệt, và dù có khác nhau về ngôn ngữ, nhưng có thể nói 54 dân tộc vẫn là anh em, vẫn luôn phải đoàn kết để cùng nhau giữ gìn cũng như để có thể phát triển đất nước.

Post Comment