Văn mẫu Văn mẫu lớp 7

Giải thích câu tục ngữ “Uống nước nhớ nguồn”

Đề bài: Anh chị hãy viết bài câu tục ngữ Uống nước nhớ nguồn

Bài làm

 Dân tộc Việt Nam vốn có nhiều truyền thống quý báu như : anh dũng trong chiến đấu, cần cù trong , giàu lòng nhân ái, coi trọng tình nghĩa. Mỗi truyền thống mang lại một nét đẹp riêng cho con người Việt mà không thể lẫn với bất kì đất nước nào trên thế giới. Vì vậy, ông cha ta luôn nhắc nhở, răn dạy con cháu “ uống nước nhớ nguồn” luôn ghi nhớ công ơn, điều tốt đẹp mà thế hệ trước đã hi sinh để mang lại cho chúng ta một tốt đẹp như bây giờ.

Vậy thế nào là “Uống nước nhớ nguồn”, “uống nước” về mặt nghĩa đen muốn nói đến uống hoặc sử dụng nguồn nước sạch của người Việt xưa. Thời xưa chưa có nước máy như bây giờ mà người Việt cổ phải làm những công trình thủy lợi rất cực khổ để dẫn nước về mương, ruộng sử dụng vào tưới tiêu và uống nữa. Về nghĩa bóng, “uống nước” nghĩa là hưởng thụ một thành quả nào đó từ người đi trước.

uong nuoc nho nguon 1 - Giải thích câu tục ngữ "Uống nước nhớ nguồn"

Nghĩa đen của “ nhớ nguồn” là phải nhớ đến công lao của người đã cực khổ nhọc khơi nguồn nước , tìm nguồn nước và làm thủy lợi để người Việt xưa có nước sạch để dùng. Nghĩa bóng của “ nhớ nguồn” muốn người đọc phải biết tri ơn những người đã tạo ra những thứ mà hiện tại mình đang được hưởng. Tóm lại, “uống nước nhớ nguồn” là câu tục ngữ ca ngợi đức tính sống có trước,có sau, luôn luôn biết ơn người đi trước. Trong dân gian cũng có nhiều câu ca dao mang ý nghĩa tương tự :

Xem thêm:  Phân tích Truyện An Dương Vương và Mị Châu - Trọng Thủy

      “ Cày đồng đang buổi ban trưa

Mồ hôi thánh thót như mưa rộng cày

     Ai ơi bưng bát ơm đầy

             Dẻo thơm một hat, đắng cay muôn phần.”

Để có hạt gạo thơm ngon thì bạn cần nhớ đến công lao của các bác nông dân rầm mưa rãi nắng để làm hạt gạo trắng ngần, cho bạn những bữa cơm ngon bên gia đình. Bạn đang sống trong nhưng phải luôn nhớ đến những người anh hùng trong quá khứ đã dùng tính mạng của mình để hi sinh cho bạn có cuộc sống ấm no như ngày hôm nay. Ta cần coi trọng tình nghĩa, biết ơn công lao những người làm ra thành quả để mình được hưởng.

Trong suốt trường kì lịch sử đấu tranh bảo vệ Tổ Quốc và xây dựng đất nước đã có rất nhiều người anh hùng đã ngã xuống. Để ghi nhớ công lao của các anh hùng liệt sĩ, Đảng và nhà nước đã có những hành động cụ thể. Đó là, phong trào đền ơn, đáp nghĩa , chăm sóc các gia đình thương binh liệt sĩ ở khắp các địa phương. Các chương trình hướng về cội nguồn được tuyên truyền, thực hiện rộng khắp cả nước. Trong các xã làng có các chương trình xây nhà tình nghĩa cho các gia đình thương binh, trao phần thưởng, tiền hỗ trợ để họ cải thiện cuộc sống. Ở khắp các trường học, tất cả các học sinh đều dăn dạy về vấn đề , uống nước nhớ nguồn. Các thế hệ sau luôn nối tiếp truyền thống ông cha xây dựng và bảo vệ đất nước , làm cho đất nước ngày một văn minh, tiến bộ, giàu mạnh hơn.

Xem thêm:  Phân tích nghệ thuật tả cảnh tả người trong tác phẩm Truyện Kiều của Nguyễn Du

Tuy nhiên bên cạnh những hành động nhớ cuội nguồn thì có nhiều hiện tượng đi ngược lại với truyền thống tốt đẹp ấy như , thấy người gặp khó khăn nhưng coi như không biết, không quan tâm vì nghĩ đó không phải vấn đề của mình không can thiệp không lại gây họa vào thân. Vô ơn bạc nghĩa với ông bà, cha mẹ,với những người có công với đất nước, vô lễ cãi láo và không nghe lời . Không biết trân trọng, phá hoại , chà đạp lên những giá trị, những thành quả do thế hệ đi trước dày công vun đắp , tạo dựng, những hành động đó cần nghiêm khắc lên án.

Là một học sinh ngồi trên ghế nhà trường cần phát huy truyền thống đạo lí tốt đẹp “ Uống nước nhớ nguồn” cần được dạy dỗ và hiểu được những gì các thế hệ ông cha, cha mẹ , thầy cô mang lại cho mình được thừa hưởng, sống hạnh phúc, bình yên như ngày nay để biết ơn và tiếp tục vun đắp, xây dựng cuộc sống ngày càng tốt đẹp hơn. Tham gia các hoạt động tập thể và xã hội về các chương trình đền ơn đáp nghĩa ở nơi mình sống, học tập và làm việc để nâng cao tình đoàn kết và lòng nhân ái ở trong lòng.

Tri ân là một phẩm chất quý báu của dân tộc và cũng là phẩm chất đẹp đẽ của mỗi con người. Mỗi con người cần xây dựng cho mình lòng nhân ái và phát huy truyền thống tốt đẹp đó.

Xem thêm:  Soạn văn bài: Nghị luận về một sự việc, hiện tượng đời sống

Post Comment