Văn mẫu Văn mẫu lớp 7

Giải thích câu tục ngữ Ăn quả nhớ kẻ trồng cây

Đề bài : Anh chị hãy giải thích câu tục ngữ Ăn quả nhớ kẻ trồng cây

Bài làm

Dân tộc Việt Nam ta đã bao đời đấu tranh gian khổ để bảo vệ Tổ Quốc, bao anh hùng đã hi sinh thân mình, bao người dùng máu xương của mình để xây dựng đất nước phát triển tươi đẹp như ngày hôm nay. Vì vậy, ông cha ta luôn nhắc nhở  răn dạy con cháu “ Ăn quả nhớ kẻ trồng cây”, người đời sau luôn coi trọng tình nghĩa, biết ơn công lao của người làm ra thành quả mình thừa hưởng.

Nghĩa “ Ăn quả nhớ kẻ trồng cây” về ngĩa đen là nhắc nhở chúng ta khi ăn quả ngọt cần nhớ đến người đã vất vả trồng ra cây và bỏ bao nhiêu công sức mồ hôi chăm cho nó ra quả ngọt để chúng ta được thưởng thức ngon lành. Nghĩa bóng có thể hiểu là khi ta được hưởng một thành quả nào trong , ta nên nhớ đến công lao của những người đã tạo ra nó mà báo đáp, biết ơn và không vong ân bội nghĩa sống ích kỉ cho mình. Vì không có người trồng cây thì sẽ không bao giờ có quả ngọt để ta có thể thưởng thức.

an qua - Giải thích câu tục ngữ Ăn quả nhớ kẻ trồng cây

Câu tục ngữ được ông cha ta đúc kết từ ngàn đời để răn dạy con cháu phải biết ơn công lao những người làm ra nó , phải biết báo ân.

Xem thêm:  Suy nghĩ về ý kiến: “Mỗi chúng ta hãy học cách viết những nỗi đau buồn, thù hận lên cát va khắc ghi những ân nghĩa lên đá”

Trong thực tế có rất nhiều những của nười dân Việt Nam ghi nhớ công ơn của những người anh hùng liệt sĩ đó là phong trào đền ơn đáp nghĩa, các đội tình nguyện hàng năm trợ cấp kinh tế co khó khăn, tết đến là đến thăm và cho quà những thương binh, những ngày lễ đến thăm hỏi và luôn hỗ trợ và ưu tiên các thương binh liệt sĩ. Tạo điều kiện cho con em của họ đi học và có cuộc sống ổn định. Chính quyền địa phương ủng hộ tiền bạc xây dựng nhà tình nghĩa, mua sắm đồ đạc đầy đủ cho người nhà thương binh. Các chương trình ti vi, báo trí về vấn đề nhớ về cội nguồn được phát sóng đều đặn, các chương trình ca nhạc tri ân người đã khuất được phát liên tiếp nhằm để mọi người hiểu biết hơn về cội nguồn của mình. Biểu hiện của những em về tri ân là phải tích cực , nghe lời giảng dạy, tôn sư trọng đạo, không được cãi lời , chăm chỉ làm bài tập và học bài trước khi đến lớp. Để tri ân nhà giáo vào 20 tháng 11 hàng năm các em học sinh lại hân hoan mua hoa tặng cô giáo của mình, biết ơn những kiến thưc mà cô giáo đã giảng dạy. Hay như ngày 27 tháng 7 là ngày thương binh liệt sĩ, là ngày cả nước tri ân và nhớ đến công lao của những người anh hùng đã hi sinh xương máu và của cuộc đời để bảo vệ Tổ Quốc tươi đẹp. Vào ngày này, các tổ chức đến thắp hương và dâng hoa tại nghĩa trang liệt sĩ để tưởng niệm và ghi nhớ vào máu xương công lao của họ. Con cái phải biết ơn cha mẹ, ông bà vì họ là người sinh thành và nuôi dưỡng con cái lớn, hi sinh cả cuộc đời chỉ muốn con cái có cuộc sống .

Xem thêm:  Tả cây bàng ở sân trường em

Tuy nhiên trong xã hội còn có rất nhiều những việc đáng lên án là con cái bất hiếu với ông bà,cha mẹ vì tiền bạc, vì vợ con vì họ đã già không muốn chăm sóc sợ ảnh hưởng bản thân. Bỏ cha bỏ mẹ già đi ăn xin, trong khi mình sống rất đầy đủ ấm no. Hay cãi lời cha mẹ vì cho rằng cha mẹ đang cản trở của mình. Có nhiều trường hợp sống vô cảm, chỉ lo cho mình không hề quan tâm đến cảm giác của người khác, thấy người khác khó khăn cũng mặc kệ vì nghĩ rằng đó không phải việc của mình. Không biết trân trọng, thậm chí phá hoại, chà đạp lên những giá trị, những thành quả do thế hệ đi trước ày côngvun đắp và tạo dựng…những hành động đó phải bị lên án nặng nề và cần thức tỉnh những suy nghĩnhư vậy.

Là một học sinh ngồi trên ghế nhà trường, mỗi bạn cần hiểu được lịch sử của dân tộc Việt Nam, hiểu được những gì tốt đẹp mà thế hệ trước đã mang lại để phát trân trọng và cố gắng học tập để phát triển đất nước tốt đẹp hơn. Cần tham gia vào các hoạt động đền ơn đáp nghĩa nơi mình học, sống và làm việc.

“ Ăn quả nhớ kẻ trồng cây” là một đạo lí làm người rất đúng đắn mà mỗi cần có. Là một phẩm chất quý báu của dân tộc và cũng là phẩm chất đẹp đẽ của . Mỗi người cần phát huy và xây dựng phẩm chất tốt đẹp đó.

Xem thêm:  Thuyết minh cây hoa đào ngày tết

Post Comment