Văn mẫu Văn mẫu lớp 7

Giải thích câu nói Sách là ngọn đèn sáng bất diệt của trí tuệ nhân loại

Đề bài: Em hãy giải thích nói: Sách là ngọn đèn sáng bất diệt của trí tuệ nhân loại

Bài làm

Sách có giá trị quan trọng trong đời sống của con người, nó góp phần quan trọng trong việc hình thành, rèn luyện lên các trường ý thức, , tính cách tốt của con người. Được người xưa thể hiện hết tâm tư của mình đối với sách  thông qua những áng văn, câu thơ, đặc biệt từ lâu đã có câu “Sách là ngọn đèn sáng bất diệt của trí tuệ nhân loại” có thể nói có vô vàn cuốn sách đã khai sáng cho không chỉ một người mà còn cả nhiều thế hệ, cho toàn nhân loại.

Sách là thứ lưu giữ những tri thức giúp nó trường tồn với thời gian, là điều kì diệu mà con người phát hiện sáng tạo ra trong khi xã hội ngày càng tiến bộ, sách cũng tiến bộ theo giữ cái trách nhiệm to lớn là mang những thứ người đi trước biết, người trải nghiệm rồi truyền đạt lại cho người đi sau, để họ kịp thời biết, học hỏi thêm, có thể bắt chước. Hình ảnh “ngọn đèn” chính là thứ để soi sáng cho chúng ta dễ dàng tìm đường trong bóng tối, dễ dàng làm việc, nó là một thứ thiết yêu trong cuộc sống, không ai có thể thiếu được. Chính sách được ví von như ngọn đèn bất diệt quả thực không nói quá, bởi ta có thể tìm thấy ở sách là vô vàn tri thức, hiểu được về xã hội, về cách thức tiếp cận với các nguồn hiểu biết về mọi lĩnh vực ta còn thiếu sót về cả chuyên môn lẫn cách nhìn sự vật trong cuộc đời, bồi dưỡng cho ta cái nhìn nhận những vấn đề xảy ra một cách bao quát, sâu sắc hơn.

Xem thêm:  Viết thư gửi một người bạn ở trường khác để hỏi thăm bạn và kể cho bạn nghe tình hình ở lớp ở trường em hiện nay.

sach 1 - Giải thích câu nói Sách là ngọn đèn sáng bất diệt của trí tuệ nhân loại

Ngọn đèn vẫn sáng, vẫn là thứ quý giá trong bóng đêm, hay nơi tối tăm. Và sách cũng vậy, kiến thức trong sách sẽ là thứ soi rọi, chỉ đạo cho ta trong nơi luẩn quẩn của bóng đen của sự ngu dốt, kìm cặp. Bó buộc trong thời cuộc. Trí thức ngày càng được mở rộng đa dạng, vì thế con người càng tìm thấy được nhiều loại sách thiết thực hơn cho việc đọc để phát triển .

Nếu như trong cuộc sống mà không có sách để cung cấp các kiên thức mới để giải trí cho những giờ căng thẳng thì cuộc sống của chúng ta sẽ như thế nao?. Những cuốn sách tuy nhỏ bé nhưng chất chứa bao điều gộp lại của người viết muốn gửi gắm dường như tầm hiểu biết của chúng ta được mở rộng nâng cao hơn từ đây.

Chúng ta không khó khăn khi tìm trong những  cuốn sách chứa đầy đủ các sự việc xảy ra hàng ngày trên khắp thế giới, biết được cả những sự kiện đã xảy ra từ thời xa xưa của lịch sử loài người.Là bạn đồng hành đưa ta du lịch khắp nơi, đến với những danh lam thắng cảnh, những kì quan nổi tiếng của thế giới. Chúng ta càng thêm yêu quý trân trọng cuốn sách, muốn có thêm để được biết nhiều hơn, thôi thúc tính tò mò, học hỏi không bao giờ ngừng nơi bản thân.  Sách đúc kết được từ bao nhiêu kinh nghiệm trong công việc sinh hoạt hàng ngày. các thể loại cũng giúp ta hình dung ra được cuộc sống, tinh thần, vật chất của người dân xưa. Cho ta hiểu được thời kì dựng nước, giữ nước của cha ông qua bao biến cố thăng trầm để có được ngày hôm nay, cho ta hiểu được những niềm vui, nỗi buồn, hạnh phúc và đau khổ, những ước mơ và khát vọng ngàn đời của con người.

Xem thêm:  Nghị luận xã hội về tình trạng học lệch học tủ của học sinh hiện nay

Sách không chỉ là người thầy còn là người bạn luôn tận tình, giản dị, thanh thản đem đến cho ta những nguồn hạnh phúc, hoàn thiện hơn về thái độ ứng xử với cộng đồng, hoàn thiện tốt nhân cách, biết được bao nhiêu điều hay lẽ phải khi ta chọn cho mình được những cuốn sách tốt để học hỏi, để tiếp thu.

Chính thói quen chọn sách thông minh, ta sẽ dễ phân biệt, loại trừ được  sách tốt và sách xấu để xứng đáng bỏ , bỏ sức lực, thời gian quý báu của mình để học tập. Những cuốn sách tốt bao giờ cũng đề cập đến vấn đề tích cực của sự việc, ta học hỏi nó ta có thêm sinh lực, sự tự tin, có lí tưởng sống với tốt đẹp trong sáng, biết sống vì người khác, biết chan hòa yêu thương.. Còn sách xấu thì ngược lại, những cuốn sách trôi nổi, không chính thống, những cuốn sách in mờ bán hay viết chỉ vì lợi nhuận nên được làm chặt chẽ, không nên để chúng tiếp cận quá gần với người dân, với con trẻ chúng cần được loại bỏ bởi nhà nước nói chung, ý thức của mỗi cá nhân nói riêng, vì nó sẽ làm cho nhận thức lệch lạc, tình cảm khô cằn, nhân cách suy thoái.

Chúng ta cũng nên tập cho mình thói quen 30 phút mỗi ngày, với độ tập trung cao, đọc nghiềm ngẫm, đọc đi đọc lại cũng được vì vừa là cách , tự bồi dưỡng kiến thức, vừa là hình thức giải trí lành mạnh. Nếu không hậu quả của nó ảnh hưởng đến cuộc đời bạn về sau hoàn toàn là một sự thiệt thòi cực lớn, bạn sẽ cực kì hối tiếc.

Xem thêm:  Cảm nghĩ của em về nụ cười của mẹ

Thú viết sách, thú đọc sách không phải là điều vô nghĩa, người xưa không phải vì thừa hơi, thừa sức để tạo ra những cuốn sách. Nó hoàn toàn xứng đáng là sự kì diệu của loài người, bao nhiêu điều hay được tinh túy chắt lọc trong đây, không có gì ngày nay có thể so sánh với vai trò quan trọng của sách, không gì thay thế được. Nền văn minh của chúng ta có đi lên được cũng  chính là nhờ một phần những con người cật lực tận tâm sáng tạo những cuốn sách nhỏ bé kia mà sức mạnh lan tỏa nhiều thế hệ kia, và còn nhờ một phần lớn vào những quý độc giả thông minh, ham học hỏi hiểu biết chính là chúng ta.

Post Comment