Văn mẫu Văn mẫu lớp 7

Giải thích câu ca dao “Nhiễu điều phủ lấy giá gương, người trong một nước phải thương nhau cùng”.

Đề bài: Em hãy giải thích câu ca dao “nhiễu điều phủ lấy giá gương, người trong một nước phải thương nhau cùng”.

Bài làm

Thuận theo lịch sử lâu đời, cũng là kể  đến sự phát triển song song về sự phát triển dày dặn của kho tàng văn học Việt Nam mang đầy tính phong phú.Thể loại nào cũng mang đến những nét riêng, nhưng chắc hẳn những câu ca dao đơn giản, dễ hiểu, dễ nhớ nhưng ẩn chứa nhiều ý nghĩa nhân sinh, đạo lý sâu sắc của dân tộc qua sự nhận định của nhân dân ta  xưa, họ chiêm nghiệm từ cuộc sống để đúc rút cho ta những bài học xứng đáng đó, nó dường như đi theo chúng ta cả cuộc đời khó lòng mà quên được. Như câu ca dao sau:

“Nhiễu điều phủ lấy giá gương,

  Người trong một nước phải thương  nhau cùng”.

Đây là một câu ca dao tuy xúc tích nhưng đầy ẩn ý. Đến với chúng ta ngay từ câu đầu tiên là những hình ảnh được mô tả vô cùng đẹp, là tấm vải điều phủ lấy chiếc gương. Ở đây nhiễu điều vốn là tên gọi của một tấm vải đỏ, nó không đơn thuần, nó thể hiện được sự trang trọng, quý giá thời xưa. Ta thường thấy nó được sử dụng đúng để che bài vị của ông bà tổ Tiên trong xưa . Có thể nói nó ở đó , để thực hiện sự che chắn tránh cho những vật đó khỏi bụi bặm qua thời gian, khỏi những thứ nhơ bẩn có thể bị dính lên đó. Hình ảnh đó được rộng ra ở câu thứ hai với nghĩa mở chính là sự đùm bọc, chở che thông thường của nhân dân ta, nhân dân luôn coi trọng điều đó, nó đã như trở thành một nét đẹp văn hóa thấm đượm nơi tâm hồn con người Việt. Hãy liên tưởng giống như chiếc gương và tấm vải kia chúng ở đó để là ví dụ cho sự bổ sung, giúp đỡ lẫn nhau, một tinh thân đáng quý, khiến cho cả hai đều ý nghĩa hơn, đẹp hơn.

tinh thuong - Giải thích câu ca dao “Nhiễu điều phủ lấy giá gương, người trong một nước phải thương nhau cùng”.

Cũng chính vì nước ta được xuất phát từ  “bọc trăm trứng” của mẹ Âu Cơ- cha LẠc Long Quân, có truyền thuyết truyền tai là dòng dõi con Rồng cháu tiên, nên những người con Âu Lạc đông đúc nhưng cũng luôn biết nhường nhịn, giúp đỡ nhau cùng sống, cùng ăn, trong các công việc thường nhật, họ đi khai hoang dải đều khắp cả Việt Nam. Tạo nên sự khám phá về nhiều dân tộc. Cho nên, Ai cũng đều được thừa hưởng dòng máu LẠc Hồng chảy trong các mạch của cơ thể, được truyền từ mẹ cho con, nối tiếp ngàn đời, dù có sống bất kể nơi đâu. Vì vậy, chúng ta luôn có nhận thức rằng ta tự hào là con người dân Việt, nên phải sống sao cho xứng đáng, thể hiện đơn giản nhất trong việc biết yêu thương, giúp đỡ lẫn nhau, không cạnh tranh nhau để lấy lợi ích về cho mình, ta phải tự hào có một dòng huyết mạch nóng chảy đều đến bao nhiêu thế hệ, là sợi dây gắn kết bền chặt đến muôn đời, tình yêu thương của chúng ta sẽ không bao giờ cạn,hết đáng quý khi biết dành nó cho những người xung quanh mình.

Xem thêm:  Thuyết minh về thể loại truyện ngắn theo hiểu biết của em (chiếc lá cuối cùng)

Từ lâu sức mạnh của sự đoàn kết, sự yêu thương đã kiến tạo nên được những giá trị thật, giúp cuộc sống xã hội phát triển hơn, như Bác Hồ đã dạy chúng ta: “Một cây làm chẳng nên non/ ” để nói lên sức mạnh của đoàn kết, sức mạnh của tập thể, thiết nghĩ nếu xã hội to lớn, là tập hợp của vô vàn những tập hợp lai, nếu như một người tổn thương, mắt xích đấy sẽ tổn thương, tập thể sẽ suy giảm, có lẽ là cả xã hội cũng sẽ bị ảnh hưởng, vì vậy chỉ có cách giúp nhau tiến bộ, chất keo kết dính giúp cho xã hội phát triển chính là tình yêu thương, giúp nhau trong khó khăn, tạo nên sức sống bất diệt của một dân tộc, chung tay xây dựng bảo vệ thành lũy đất nước vững bền trước bao nhiêu giặc ngoại xâm.  Xưa kia trong thời đại chiến tranh ác liệt, nếu không có sức mạnh đoàn kết, biết yêu thương, đùm bọc nhau, quân đội tách rời nhân dân, hậu phương xa rời tiền tuyến, thì khi nhân dân ta đối mặt với kẻ thù mạnh hơn gấp nhiều lần ở trong lịch sử liệu có thể thắng trận đem lại bình yên cho dân tộc như ngày nay.Đó cũng là chứng minh rõ nét nhất cho sức sống quật cường, tấm lòng biết sống trọn vẹn đạo lý dân tộc, đầy lòng trắc ẩn của mỗi tạo nên được một miền đất trên dải chữ S  tuy  không phát triển mạnh về quân sự, kinh tế, nhưng tất cả giá trị tinh thần đã thể hiện lên được lời ca ngợi, đánh giá cao, là nỗi khiếp sợ của mỗi kẻ thù khi xâm lược.

Xem thêm:  Dàn ý phân tích nhân vật Chí Phèo trong truyện ngắn cùng tên của Nam Cao

Giờ đây, trong hòa bình,trong một cuộc sống ngày càng phát triển. Thì đâu đó luôn có những mảnh đời bất hạnh, cần chia sẻ, họ không đủ điều kiện theo kịp, không phải cuộc đời ai cũng thuận lợi, ai cũng suôn sẻ, cuộc đời không bằng phẳng, sẽ bắt gặp đâu đó những người thất bại, gục ngã, những người nghèo, kém may mắn. Họ luôn mong mỏi có một bàn tay nhân ái giúp đỡ họ vượt qua những khó khăn, là điểm tựa cho hy vọng của họ. Đây là lúc cần lắm những biểu hiện của tình yêu thương được cất thành lời, vì sứ mệnh của nó giúp mãi che chở cho ta, làm cho ta ấm lòng, làm cho ta có thêm niềm tin vào cuộc sống này hơn. Để nuôi dưỡng tâm hồn này trong mỗi người là không hề khó, khi trong thâm tâm ta luôn thực sự muốn được giúp đỡ người khác, tâm hồn thiện lương, hiểu câu nói “cho đi là sẽ nhận lại”, chúng ta sẽ luôn được thế giới này bằng chính trái tim, thật đầm ấm.

Ngày nay đã không còn xa lạ gì với những biểu thị bằng tình yêu thương,những nhà hảo tâm với trái tim nóng ví dụ như  quyên góp tiền ủng hộ, hay xây những nhà tình nghĩa cho trẻ em khuyết tật, người già neo đơn, hoặc những chiến dịch hiến máu nhân đạo của các tổ chức, cộng đồng, xã hội. Nhờ những tấm lòng, vùng cao có áo ấm, biết đọc, biết viết,những cụ già neo đơn không còn phải cô đơn, kết nối những yêu thương. Những chương trình vô cùng có ý nghĩa như “ Áo ấm vùng cao”, “Trung thu cho em”, “ Tết trọn vẹn” đã giúp xóa tan khoảng cách, giúp những người có hoàn cảnh khó khăn vượt lên, có cuộc sống tốt hơn.

Nhưng sẽ có những con người chưa nhận thức, chưa hiểu ra được giá trị của tình yêu thương, họ sẽ có biểu hiện thơ ơ, lãnh cảm với cuộc sống, chỉ biết sống cho đây ích kỉ, không biết giúp đỡ người xung quanh, sẵn sàng xua tay trước hoàn cảnh đáng thương cần được giúp đỡ. Cuộc sống của họ  sẽ tràn ngập tẻ nhạt, buồn chán, không bao giờ sự sống sẽ xuất hiện, không bao giờ họ biết giá trị của lòng trắc ẩn con người, không bao giờ họ cảm nhận được chạm được vào sức mạnh thay đổi to lớn của tình yêu thương. Xã hội với cuộc sống của họ sẽ đầy thụt lùi, chậm tiến, suy giảm đạo đức, mất giá trị. Thật đáng buồn thay.

Xem thêm:  Giải thích câu Sách là người bạn tốt của con người.

Chúng ta hãy sống xứng đáng với dân tộc , với truyền thống, trọn vẹn đạo đức làm người,  áp dụng luôn, học luôn những cái nhỏ nhất sự chia sẻ, rèn luyện nó mỗi ngày bằng việc đơn giản giúp đỡ mọi người xung quanh.Biết yêu thương mọi người trong gia đình, rồi nâng dần lên thành làng xóm, họ hàng, bạn bè, cộng đồng. Tình yêu đó có thể nói rằng nó không hề bó hẹp, mà thậm chí còn vươn tầm ra thế giời trong xã hội phát triển này của chúng ta điều đó là có thể, ta sẽ biết được dành tình yêu cho mọi người ở trên toàn thế giới, tất cả mọi người chung tay bảo vệ, sống trong tình yêu thương, giúp đỡ thì Trái Đất sẽ không còn chiến tranh, tạo sự gắn kết, sẽ làm cho xã hội nhân loại văn minh, phát triển hơn.

Có thể nói, đi từ một câu ca dao tưởng chừng đơn giản, nhưng ý nghĩa của nó vô cùng to lớn thể hiện được giá trị nhân đạo của ông cha ta, của dân tộc ta. Khuyên ta nên sống sao cho có trách nhiệm, cần phải biết yêu thương, đùm bọc nhau, che chở đoàn kết vs nhau, thì sẽ dễ dàng vượt khó khăn, tạo nên giá trị thực của cuộc sống.

Post Comment