Văn mẫu lớp 9

Chứng minh rằng Bảo vệ môi trường thiên nhiên là bảo vệ cuộc sống của chúng ta

Đề bài: Em hãy Chứng minh rằng Bảo vệ thiên nhiên là bảo vệ cuộc sống của chúng ta.

Bài làm

Có thể nói rằng ta sinh sống được là nhờ có môi trường thiên nhiên-nhờ có bầu không khí trong lành, và đó chính là nguồn nước mát và sắc xanh kì diệu của rừng-của muôn ngàn cây lá. Môi trường thiên nhiên dường như đã có ảnh hưởng rất lớn tới sự sống và sự phát triển của . Chính bởi vậy ” là bảo vệ cuộc sống của chính chúng ta”.

Có thể dễ dàng nhận thấy môi trường sống bao gồm cả thiên nhiên và những thứ gọi là nhân tạo. Chúng như đã có ảnh hưởng, tác động đến đời sống của loài người. Nói chung, thiên nhiên là kho tàng quý giá giúp cho con người ta được tồn tại và phát triển. Tuy nhiên, môi trường thiên nhiên không phải vô tận còn con người vẫn cứ khai thác đến khi cạn kiệt. Và những việc làm như tàn phá môi trường sống cũng là tàn phá chính cuộc sống chúng ta.

Trước tiên là rừng, rừng được coi là “lá phổi xanh” của nhân loại. Rừng đã cung cấp oxy cho hoạt động hô hấp sinh tồn của mỗi con người. Và chính nhờ có rừng mà phần nào làm chậm lại dòng nước lũ ở những vùng đồi núi, và con kéo dài thời gian để người dân sắp xếp công việc của mình. Rừng còn được biết đến là nguồn khai thác lâm sản, rừng như đã tạo ra những bộ bàn ghế gỗ sang trọng trong phòng khách, những chắc chắn hay gần gũi hơn là vở chứa đựng kiến thức của thầy cô. Ngoài lâm sản mà rừng mang lại  thì thảo dược cũng là một nguồn khai thác quý giá – liều thuốc của mẹ thiên nhiên ban tặng và dùng để chữa nhiều căn bệnh trong cuộc sống. Chắc hẳn trong chúng ta ai cũng đã từng được nghe về sách Đỏ – ghi danh những động vật quý hiếm. Đó chính là những  ích lợi của rừng chỉ  vậy thôi mà ta đã thấy rừng giúp cho chúng ta sống khỏe, chặn dòng chảy của thần chết, cứu sống hàng trăm người trong gang tấc, và rừng còn  mang ý nghĩa kinh tế, xuất khẩu cao từ những các loại lâm sản…Nhưng rừng hiện nay đang bị tàn phá nghiêm trọng.

Xem thêm:  Bàn luận về ý kiến sau: "Đúng giờ là một cử chỉ đẹp"

Chung minh rang bao ve moi truong là bao ve cuoc song cua chung ta - Chứng minh rằng Bảo vệ môi trường thiên nhiên là bảo vệ cuộc sống của chúng ta

Cũng mang một ý nghĩa quan trọng trong đời sống của con người hiện nay đó chính là đất đai. Tất cả các động vật và con người thế nào nếu thiếu đất? Đất đai còn chính là một nơi để lao động sản xuất của nông dân. Và cũng chính nhờ có đất đai nên trồng trọt, chăn nuôi luôn phát triển. Và hiện nay còn nhiều vùng đất còn “giấu” trong mình khoáng sản quý giá có thể kể ra như vàng, bạc, đồng… kể cả kim cương quý hiếm để chế tạo thành những nữ trang làm đẹp. Qủa đúng như ông cha ta từng nói “Tấc đất tấc vàng”.

Và yếu tố thứ ba cần được nhắc đến là sông ngòi, biển cả. Biển đã cung cấp cho con người nguồn muối – gia vị tất yếu trong bữa ăn. Sông ngòi, biển như đã còn mang trong mình thủy, hải sản để chế biến thành những thứ bổ dưỡng như: tôm hùm hấp, cua rang me… Ta như thấy được giữa đất đai và sông ngòi luôn có mối liên hệ chặt chẽ với nhau đó là trồng trọt trên cạn cung cấp thức ăn cho các loại cá dưới sông và ngược lại, sông ngòi dường như cũng bù đắp phù sa đế việc trồng trọt đạt hiệu quả. Và chính việc thay vì có “cộng sinh” trong giới động vật thì trong các yếu tố tự nhiên có “cộng phát triển”. Nước hiện nay cũng đã được sử dụng nhiệt điện để cung cấp điện. Còn ở dưới biển cả bí ẩn chứa đựng những mỏ dầu mang giá trị kinh tế cao.

Xem thêm:  Cảm nghĩ về nhân vật Phương Định trong tác phẩm Những ngôi sao xa xôi của Lê Minh Khuê

Tiếp đến là nguồn năng lượng không thể thiếu được đó là mặt trời. Có thể nói thiếu mặt trời thì thế giới sẽ chỉ là một màu đen không áng sáng và cũng hiếm có sự sống nào tồn tại được

Ta như hiểu được bên cạnh ý nghĩa về mặt vật chất, thiên nhiên còn mang ý nghĩa quan trọng về cả những giá trị tinh thần. Chúng như đã  khơi gợi ý tưởng cho các nhà khoa học như Newton chỉ vói việc  nhờ có quả táo “vĩ đại” mà ông tìm ra được trọng lực; đó chính là nguồn cảm hứng của mọi bức tranh, bài tình ca của những nhạc sĩ, họa sĩ nổi tiếng thế giới… Thiên nhiên dường như đã đem đến cho con người vật chất, niềm vui. Vậy mà con người chỉ trả lại bằng những hậu quả đau thương…

Và ngày nay thì khí độc gây và ra đủ thứ bệnh, từ nhẹ cho đến chuyện tử vong. Nhưng có thể nói vấn đề lớn nhất hiện nay vẫn là hiệu ứng nhà kính. Ta như thấy được các khối lạnh, khí nóng buộc phải di chuyển để rồi làm biến đổi khí hậu đột ngột, điển hình là bão Elmino. Nước Việt Nam ta là một trong những nước nằm trong top 5 nước bị ảnh hưởng mạnh nhất từ biến đổi khí hậu, một phần là do đặc điểm tự nhiên nhưng phần còn lại cũng là do con người.

Môi trường một phần lớn là do nhà máy, rác thải sinh hoạt hàng ngày. Và có thể thấy nghiêm trọng nhất hiện nay là bao bì nilon, gây tắc nghẽn cống rãnh. Nilon và phải cần một thời gian rất lâu mới tiêu hủy nên con người phải tìm giải pháp tối ưu hơn. Họ như đã đốt nhưng cũng để lại khí độc, ảnh hưởng đến sức khỏe. Dịch bệnh cũng sẽ phát triển mạnh. Có lẽ chính vì vậy mà phương pháp tối ưu nhất trong tình trạng lúc này là hạn chế không sử dụng bao nilon, và để  khái quát hơn là bảo vệ môi trường. Chính bởi vậy chúng ta cần bảo vệ như thế nào và bằng cách nào?

Xem thêm:  Xuân Diệu là 1 hồn thơ tha thiết, rạo rực, băn khoăn (Hoài Thanh). Hãy phân tích bài thơ Vội vàng để làm rõ nhận định trên?

Tất cả các công việc, sinh hoạt,..của chúng ta gắn liền với thiên nhiên. Và khi ta còn tồn tại thì dường như môi trường sống còn nắm một vai trò quan trọng trong đời sống. Có thể thấy thiên nhiên bằng một phép màu nào đó giúp ta được từng nhịp đập cuộc sống, trao giây phút vui vẻ, . Nhưng hơn hết thì chúng ta cũng cần phải có ý thức bảo vệ chúng để thay lời cảm ơn đối với thiên nhiên. Chúng ta có thể bắt đầu từ những công việc nhỏ nhặt nhất như để rác đúng nơi quy định, trồng thêm cây xanh,..Hãy làm những để bảo vệ thiên nhiên bảo vệ môi trường sống của chúng ta.

Post Comment