Bài văn hay

Cảm nghĩ về nhân vật Phương Định trong tác phẩm Những ngôi sao xa xôi của Lê Minh Khuê

Đề bài: Cảm nghĩ về nhân vật Phương Định trong "Những ngôi sao xa xôi" của Lê Minh Khuê

Bài làm

Cảm nghĩ về nhân vật Phương Định– Nhà văn Lê Minh Khuê là một nhà văn trưởng thành trong cuộc kháng chiến chống Mỹ của dân tộc Việt Nam những tác phẩm của ông đều thể hiện khả năng tìm tòi khám phá của một nhà văn có sự sáng tạo độc đáo. Có tâm và có tầm, những đề tài về của những chiến sĩ bộ đội, nhưng cô thanh niên xung phong tuổi mới hai mươi nhưng vô cùng anh dũng trong kháng chiến được tác giả khai thác vô cùng sinh động.

Tác phẩm "Những ngôi sao xa xôi" là một truyện ngắn vô cùng tiêu biểu cho phong cách sáng tác của nhà văn Lê Minh Khuê. Trong đó, xuyên suốt câu chuyện là nhân vật chính Phương Định một nhân vật được nhiều sự kính phục, yêu mến của độc giả bởi cô mang trong mình một ngoại hình tươi trẻ, vui vẻ, nhí nhảnh của những người đang trẻ trung xuân sắc. Nhưng lại ẩn chứa bên trong là nội tâm sâu sắc, một cô gái can đảm, dũng cảm trước hiểm nguy.

Cô là một cô gái Hà Nội được giáo dục tử tế, cô có hai bím tóc vô cùng đẹp mái tóc dày, mềm, với cái cổ vô cùng cao kiêu sa đúng chuẩn của một người con gái sinh ra từ thủ đô Hà Nội nơi thành phố.

Nhân vật Phương Định là cô gái trong sáng vô cùng cô chưa từng rung động hay dành tình cảm cho bất kỳ người con trai nào. Trong tính cách cô có phần nhí nhảnh trẻ con, nhưng khi đối diện với bom rơi đạn nổ cô gái trẻ này lại vô cùng thông minh, bình tĩnh và gan dạ. Một tính cách hiếm cô ít gặp với người trẻ .

Xem thêm:  Nghị luận xã hội về Nhân cách giả trong xã hội hiện đại

cam nghi ve nhan vat phuong dinh trong tac pham nhung ngoi sao xa xoi cua le minh khue - Cảm nghĩ về nhân vật Phương Định trong tác phẩm Những ngôi sao xa xôi của Lê Minh Khuê

Cảm nghĩ về nhân vật Phương Định trong tác phẩm Những ngôi sao xa xôi

Phương Định sống chung với những người bạn, người đồng đội cùng chung chiến tuyến ở trên một đỉnh cao. Một nơi được coi là trọng điểm của đường Trường Sơn ngày xưa. Mỗi ngà Định phải chạy trên trên những nơi mà máy bay địch bắn phá, dội bom vô cùng nguy hiểm. Bất cứ lúc nào cô cũng có thể mất mạng.

Sau mỗi một trận đánh, một trận rải bom của giặc Mỹ Phương Định cùng bạn bè của mình lại phải nhanh chóng đi gỡ kíp của những quả bom chưa nổ, và san phẳng lại đường cho xe của các chiến sĩ đi qua.

Công việc đòi hỏi sự tỉ mỉ, gan dạ, và có trí thông minh biết phán đoán tình hình. Bởi bom đạn không đùa với mạng người, chỉ sơ xảy thôi thì tính mạng của cô gái trẻ Phương Định và đồng đội cô có thể thành tro bụi.

Đối diện với những khó khăn hiểm nguy như vậy nhưng cô không cảm thấy công việc của mình vất vả, hay nguy hiểm mà luôn cảm thấy ung dung, bình tĩnh lạ thường. Có lẽ ngày nào cũng đối diện với nguy hiểm mãi nên người ta thành quen.

Mặc dù, công việc làm nhiều cũng không còn cảm thấy khó khăn nữa, nhưng những áp lực trong công việc vẫn luôn tồn tại có những ngày cô phải phá tới năm quả bom . Mỗi quả bom lại thử thách sự thông minh, trí sáng tạo và lòng dũng cảm của con người. Bởi thiết kế bom, có những giây và kíp nổ khác nhau không phải loại nào cũng như loại nào. Chỉ cần rút nhầm thôi thì sẽ mất mạng ngay lập tức.

Xem thêm:  Những bài thơ ngắn hay về nghề xây dựng chọn lọc

Công việc khiến cho thần kinh của nhân vật Phương Định luôn đòi hỏi sự hoạt động hết công suất, căng thẳng, và xử lý tình huống một cách chính xác kiên quyết nhất. Phương Định từng chia sẻ rằng "Tôi đến gần quả bom…đàng hoàng mà bước đến" ở bên cạnh quả bom kề sát mặt mình vào nó.

Kề cận cái chết có thể đến bất cứ lúc nào nhưng con người lại trở nên mạnh mẽ sắc nhọn hơn bao giờ hết. Có những lúc xúc đất san đường cuộc xẻng của cô gái trẻ chạm vào quả bom, mìn, một quả bom nóng, thể hiện dấu hiệu chẳng an toàn. Nhưng, người con gái ấy vẫn kiên cường bình tĩnh xử lý nó, làm sao thoát khỏi hiểm nguy trong gang tấc.

Ngoài những giờ làm việc căng thẳng thì Phương Định cùng với bạn bè của mình vẫn sống những giây phút vui vẻ yêu đời, các cô hát cho nhau nghe, rồi chia sẻ thư nhà gửi tới. Cuộc sống tràn ngập những niềm vui và tưởng vào tương lại hạnh phúc.

Nhân vật Phương Định là người con gái có một thời vui vẻ hồn nhiên bên người mẹ thân yêu của mình trong một căn phòng nhỏ nằm gần một con phố lặng yên ở Hà Nội. Cô cũng có thời được đi học nhưng khi đất nước như bao người trẻ khác cô đã xin tham gia chiến trường để bảo vệ quê hương, tổ quốc. Những kỷ niệm ngày nào trở thành ký ức tươi đẹp đôi khi làm cô nhớ dữ dội.

Xem thêm:  Soạn văn bài: Văn bản văn học

Nó là mơ ước thể hiện sự khát khao cuộc sống tự do thanh bình của người con gái Phương Định. Đồng thời thông qua đó, ta thấy được sự tàn ác của giặc khi reo rắc chiến tranh lên quê hương Việt Nam chúng ta.

Tác phẩm "Những ngôi sao xa xôi" của tác giả Lê Minh Khuê đã xây dựng vô cùng thành công nhân vật Phương Định, tác giả đã khắc họa tính cách nội tâm vô cùng tinh tế sâu sắc làm cho người đọc vô cùng kính phục ngưỡng mộ nhân vật Phương Định, trẻ trung nhưng gan dạ trong chiến đấu.

Cô gái trẻ đó mang đầy đủ những tính cách vô cùng đáng trân trọng vừa trẻ trung xinh đẹp, biết quan tâm yêu thương người khác, lại anh dũng kiên cường, mưu trí. Cô chính là tấm gương sáng để cho thế hệ trẻ hôm nay noi theo học tập.

Nhân vật Phương Định để lại trong lòng người đọc những tình cảm vô cùng yêu mến, nể phục và biết ơn người con gái anh dũng kiên cường đó. Những người con gái đã hy sinh tuổi trẻ của mình để làm nên vẻ vang cho lịch sử của dân tộc.

Hạ Trang

Post Comment