Văn mẫu Văn mẫu lớp 9

Bình luận về câu nói: “Tuổi trẻ cần có thói quen đẹp, đó là đọc sách. Có say mê đọc sách mới có thể trở thành một nhân cách văn hóa trong tương lai”

Đề bài: Anh/chị hãy về câu nói: “Tuổi trẻ cần có thói quen đẹp, đó là đọc sách. Có say mê đọc sách mới có thể trở thành một nhân cách văn hóa trong tương lai”

Bài làm

Trong xã hội tấp nập và bộn bề, đọc sách là một thói quen rất tốt, giúp ta có thể sinh tâm, thư giãn, thả hồn vào những câu chuyện, những cuộc khám phá, những điều mới mẻ được ghi lại một cách tỉ mỉ. Vì vậy, đã có người từng nói: “ tuổi trẻ cần có thói quen đẹp, đó là đọc sách. Có say mê đọc sách mới có thể trở thành một nhân cách văn hóa trong tương lai”.

Thói quen đẹp là gì?

Thói, quen là những , lối sống được lặp đi lặp lại thành một thói quen hằng ngày, theo một trình tự nhất định, rất khó có thể thay đổi. Các thói quen đẹp như là đọc sách, chào hỏi người lớn, mời mọi người trước khi ăn cơm, đi hỏi về chào…

Tuổi trẻ cần có thói quen đẹp là đọc sách, vì tuổi trẻ có nhiều , có nhiều hoài bão và là thế hệ mới xây dựng đất nước, đọc sách là thói quen vô cùng quan trọng. Giúp mỗi người có thêm nhiều kiến thức phong phú từ nhiều nguồn khác nhau mà không phải đi quá nhiều nơi. Rèn luyện khả năng , tha hồ tìm tòi tài liệu bằng việc đọc sách. Sau những giờ làm việc, học tập căng thẳng hay não, sách báo là nguồn giải trí phong phú, với những câu chuyện cổ tích, những chuyện cười, những mẫu thông tin thú vị giảm đi căng thẳng và mệt mỏi . Ham đọc sách thể hiện và phát huy được đức tính hiếu học của dân tộc, tự tìm tòi, nghiên cứu qua sách vở.

Xem thêm:  Soạn văn bài Tập làm văn: Kể lại hành động của nhân vật

van hoa doc sach - Bình luận về câu nói: "Tuổi trẻ cần có thói quen đẹp, đó là đọc sách. Có say mê đọc sách mới có thể trở thành một nhân cách văn hóa trong tương lai"

Sách là dành cho mọi lứa tuổi, trẻ em, người lớn, thanh niên, nhi đồng ai cũng nên đọc sách, nhưng tư tưởng của ngày càng bị thay đổi vì vậy nên việc đọc sách với là rất quan trọng.

Đọc sách như thế nào là đúng, đọc cần dành thời gian, cần sự say mê tập trung cao độ vào vấn đề, hiểu và ngấm những vấn đề đó. Đọc say mê là đọc phải cần có sự tập chung cao độ, say mê nghiên cứu và tìm hiểu những vấn đề mình tìm được trong sách vở. Nhưng đọc cần phải chọn lựa, vì bây giờ có rất nhiều các loại sách khác nhau, nhiều nguồn kiến thức khác nhau, nên cần chọn nguồn mà bạn cảm thấy bổ ích và thấy hữu dụng. Vấn đề cần thì mới đọc, tiếp thu kiến thức một cách có logic theo một trình tự có tổ chức, không đọc theo kiểu tràn lan, miên man.

Sách vở chứa nguồn kiến thức vô hạn, có rất nhiều các lĩnh vực văn hóa, kinh tế, xã hội, . Các bạn , sinh viên có các sách về toán học, văn học, vật lí, các tài liệu bổ ích không nên bỏ lỡ. Dựa vào sách vở bạn có thể thu được một lượng kiến thức khổng lồ. Đọc sách đi đôi với thực hành, phải biết vận dụng vào cuộc sống, vào thực tế một cách có hiệu quả. Cái đọc được ở sách là cái áp dụng chứ không phải đọc để đấy.

Xem thêm:  Tục ngữ thể hiện tri thức của nhân dân như thế nào.

Tuy nhiên, ngày nay có rất nhiều bạn trẻ thay vì đọc sách vở, thay vì cả tiếng chăm chú vào thứ vô hình các bạn lại đam mê vào các trò chơi trên điện thoại, ti vi, tích cực sống ảo trên mạng xã hội. Thật là đáng buồn, vì các bạn không biết mình đang bỏ lỡ một kho tàng kiến thức vô cùng phong phú của nhân loại. Sách ở đây không phải là một vài tác phẩm văn chương mùi mẫn gây cười, mà nó có thể là cả công trình nghiên cứu, các loại chuyên khảo, được viết đạt đến các chuẩn mực của tư duy.

Ham mê đọc sách sẽ tạo nên nhân cách văn hóa trong tương lai. Nhân cách là tư cách, phẩm chất của con người, nhân cách văn hóa là nhân cách của con người có học vấn, có đạo đức tốt đẹp. Ham mê đọc sách không phải là cuốn chim trong cái bọc, để bản thân trở nên u tối, trở thành một con mọt sách đang thương, ngày ngày đắm chìm mình trong sách vở, không biết đến thế giới bên ngoài. Ham mê ở đây là sự yêu thích, hăng say tìm tòi nhiều cái mới mẻ, nghiên cứu nó trong đời sống xã hội và phát huy nó. Sự say mê không phải sự bốc đồng lửa rơm chốc lát mà là biểu hiện của một hoạt động tinh thần vững chắc được trí tuệ bảo đảm rồi thăng hoa.

Xem thêm:  Phân tích hình ảnh cảnh ra khơi của Đoàn Thuyền Đánh Cá

Đọc sách tu luyện trí tuệ, chứ không phải khoe mẽ tôi học giỏi, tôi thông minh, tôi ham đọc sách. Đọc sách để hiến dâng cho đời nguồn kiến thức vô biên của bản thân.

Đọc sách là một thói quen tốt, mỗi người cần xây dựng cho mình một thói quen đọc sách hàng ngày, đọc sách như thế nào, đọc những gì là tốt. Mỗi bạn trẻ hãy cùng nhau xây dựng một thói quen đọc sách. Một tư duy logic để tự tin bước vào đời.

Thống kê tìm kiếm

  • https://vanmau org/binh-luan-ve-cau-noi-tuoi-tre-can-co-thoi-quen-dep-la-doc-sach-co-say-doc-sach-moi-co-tro-thanh-mot-nhan-cach-van-hoa-trong-tuong-lai html

Post Comment