Văn mẫu lớp 6

Biểu cảm về cây dừa

Đề bài: Biểu cảm về cây dừa

Bài làm

Biểu cảm về cây dừa – Em sinh ra và lớn lên ở vùng bến tre, quê hương của em được mệnh danh là xứ sở của các loại cây dừa, đây là cây ăn quả mà em luôn yêu thích dành cho nó nhiều tình cảm sâu sắc nhất.

Từ đằng xa những hàng dừa lên cao thẳng tăm tắp sừng sững thả bóng của mình xuống những bờ kênh. Thân cây đưa to xù xì màu nâu của đất. Rễ của những cây dừa thường là loại dễ chùm ăn nông trên bề mặt đất nhưng nó lại có sức sống tiềm tàng vô cùng mạnh mẽ, dù trải qua bao nhiêu mưa bão những cây dừa quê em vẫn hiên ngang xanh tốt.

Những cây dừa tựa như người thiếu nữ thả dáng đứng của mình xuống dòng kênh xanh, tỏa bóng mát dân đời, một cách dịu dàng tinh tế. Làm cho em liên tưởng tới bài hát "Dáng đứng Bến Tre" có những câu hát như sau: "Ai đứng như bóng dừa, tóc dài bay trong gió, có phải người còn đó là con gái của Bến Tre. Con gái của Bến Tre năm xưa đi trong đạn lửa"

Lá dừa thường có màu xanh sậm những chiếc gân tạo cho chiếc lá có hình vô cùng mảnh mai song song, chúng mọc cân đối, tương xứng với nhau. Bởi thế mà ngày xưa nhà thơ Trần Đăng Khoa đã từng có những câu thơ vô cùng hay rằng  "Tàu dừa như chiếc lược chải vào mây xanh."

Xem thêm:  Cảm nhận của em về bài thơ Sang Thu của Hữu Thỉnh

Những chiếc lá dừa thường bá chắc vào thân của cây dừa bằng những chiếc bẹ to ôm trọn cơ thể của cây dừa. Khi những lá dừa già cỗi chúng sẽ rụng xuống cho những lá xanh non mới mọc lên, bọn trẻ con quê em thường lấy những tàu lá dừa để chơi trò chơi. Nhưng lá dừa được kết thành chong chóng khi có gió thì quay vô cùng đẹp, rồi những con trâu, con bướm được kết từ lá dừa với bao sự thích thú.

Biểu cảm về cây dừa

Khi những cơn gió mạnh thổi đến những chiếc lá dừa đưa đi đưa lại theo làn gió tạo thành những âm thanh vô cùng xào xạc. Khi mùa dừa trổ bông từ nách thân cây dưa lộ ra những chiếc bẹ non giống như người con gái khi mang thai đứa con yêu quý của mình.

Bông dừa mọc thành chùm trên một cái cuống dài và có thêm một vài nhánh phụ. Bông dừa có màu vàng nhạt. Những chùm hoa dừa nhỏ bé tạo thành từng chùm li li trắng cả một góc vườn với mùi hương thơm thoang thoảng dịu nhẹ là say đắm lòng người mỗi khi ai đó đi qua những hàng dừa đang thời kỳ trổ bông, đơm hoa kết trái.

Khi những bông dừa rụng hết cũng là lúc mà những quả dừa mọc lên như những chú lợn con ủn ỉn ở trên cao. Nhìn những quả dừa non vô cùng mơn mởn ai cũng vô cùng thích mắt. Nhìn những chùm dừa nặng trĩu người trồng dừa lại hân hoan trong lòng vì mùa dừa năm nay thu hoạch tốt cho nhiều trái.

Xem thêm:  Soạn bài lớp 6: Ôn tập Tiếng Việt

Những quả non đó trưởng thành theo thời gian rồi cho chúng ta những trái dừa thơm mát, ngọt lành. Nước dừa là loại nước uống vô cùng tinh khiết bổ dưỡng với con người. Cùi dừa có thể dùng kho tiêu với thịt lợn sẽ ăn với cơm sẽ quyện ngon vô cùng, hoặc là mứt dừa, kẹo dừa, bánh dừa…đều là những thứ đặc sản của quê hương chúng em.

Dừa là một loại cây vô cùng có ích, thân dừa làm cột, lá dừa dùng lợp những mái nhà đơn sơ, quả dừa có thể ăn được rồi tạo ra nhiều sản phẩm thơm ngon.

Cây dừa thật sự là một đặc sản của quê hương Bến Tre chúng em tạo nên sự duyên dáng cho những làng quê Việt Nam, nhìn màu dưa xanh tươi thẳng hàng em lại cảm thấy xuyến xao mỗi khi nhớ về quê hương của mình.

Hạ Trang

Post Comment