Văn mẫu lớp 6

Biểu cảm về cây chuối

Đề bài: Biểu cảm về cây chuối

Bài làm

Biểu cảm về cây chuối – Quê tôi nằm ở ven sông, nơi có dòng sông Hồng lúc nào cũng đỏ một màu chuyên chở phù sa bồi đắp cho cây cối ruộng vườn. Ở những bãi bồi bên kia sông Hồng, mẹ tôi thường trồng rất nhiều các loại ngô, khoai, chuối… Trong đó, loại cây được trồng nhiều nhất chính là cây chuối tiêu đó là loại cây có ích gắn liền với tuổi thơ của tôi.

Cây chuối là loại cây vô cùng dễ trồng, mùa nào cũng có quả, xanh tốt. Chuối cũng là loại cây có thể dùng vào nhiều việc. Nó cũng là loại cây có thể dễ dàng sinh trưởng phát triển xanh tốt, cho con người những buồng chuối sai trái, nặng trĩu cây.  Cây chuối chính là loại cây cho người nông dân nhiều lợi ích kinh tế và dễ dàng chăm sóc không phải tốn nhiều công sức nhưng vẫn thu hoạch được nhiều kinh tế.

Giống chuối mẹ tôi thường trồng quả to dài và khi gặp đất phù sa lại càng cho nhiều quả xanh tốt, buồng chuối nào cũng nhiều nải chuối và nải nào cũng đều sai trái quả đều nhau tăm tắp khiến ba mẹ tôi vô cùng phấn khởi, bởi chuối đẹp thì khi mang ra chợ bán sẽ có giá hơn, được người ta tranh nhau mua về thắp hương nhất là vào ngày rằm và mùng một đầu tháng âm lịch.

Xem thêm:  Soạn bài lớp 6: Nhân hóa

Quả chuối dễ ăn bởi mềm mịn, nên trẻ con dù chỉ một hai tuổi cũng có thể ăn được, hương vị của trái chuối lại thơm ngon, nên người dân quê tôi sau mỗi bữa cơm đều dùng chuối tráng miệng. Chuối nhuận tràng đẹp da nên ai cũng yêu mến nó. Ngoài ra, các bà các mẹ còn dùng chuối làm bánh chuối, mứt chuối, kẹo chuối…ăn ngon vô cùng.

Biểu cảm về cây chuối 

Hoa chuối còn được dùng làm nộm hoa chuối vô cùng thơm ngon, mà nhiều người rất thích ăn hoặc khi ăn bún riêu cua mà không có mấy lát hoa chuối thái mỏng thì sẽ không tận hưởng được hết mùi vị của món này. 

Lá chuối thường được dùng làm lá để gói các loại bánh nếp, bánh tẻ, bánh gai… chao ôi biết bao nhiêu loại bánh mà người ta cần phải dùng tới lá chuối để gói mới có thể đúng vị của nó. Tôi nhớ những đêm đông giá rét khi cả nhà quây quần bên nhau mẹ tôi thường nhóm lửa làm những chiếc bánh chuối thơm ngon, béo ngậy nóng hôi hổi vừa thổi vừa ăn. Cả nhà tôi ai cũng vô cùng thích thú với món quà quê này. Món bánh chuối là món ăn mà tôi yêu thích nhất mỗi khi nhớ về mẹ và về quê hương mình

Thân cây chuối thì lại vô cùng đặc biệt, nó là loại thức ăn yêu thích của những chú lợn ủn ỉn trong chuồng nhà tôi. Mỗi một cây chuối sau khi trổ buồng, quả to được ba tôi chặt mang ra chợ bán, còn lại thân cây chuối ba tôi mang về nhà rồi thái thái băm băm nấu chúng trong nồi cám cho những chú lợn phàm ăn. Bọn chúng vô cùng thích ăn loại thức ăn này.

Xem thêm:  Dàn ý kể chuyện tưởng tượng gặp Thánh Gióng và hỏi ngài ấy bí quyết vươn vai thành tráng sĩ

Những chú lợn được nuôi bằng thân cây chuối rau lang, bao giờ thịt cũng thơm ngon hơn nhiều các loại lợn nuôi bằng cám tăng trọng tuy lớn nhanh nhưng ăn thịt không thơm và rắn chắc bằng.

Những trái chuối đặc biệt quan trọng nhất là khi dịp Tết đến xuân về, những nhà chuyên bán chuối như nhà tôi kiếm được khá khá tiền. Bởi giá chuối tăng chóng mặt, bởi nhà nhà đều mua chuối về thắp hương tổ tiên, bày lên mâm ngũ quả của gia đình mình. Chuối là loại quả thể hiện cho sự đoàn viên, sum vầy, sung túc…

Tuổi thơ của tôi gắn liền với bãi bồi ven sông, gắn liền với những cây chuối mà ba mẹ  thường trồng ở bãi bồi . Nó trở thành một phần ký ức không thể nào quên mỗi khi nhớ về tuổi thơ của mình.

Hạ Trang

Post Comment