Văn mẫu lớp 9

Bàn luận về ý kiến: Đúng giờ là một cử chỉ đẹp

Đề bài: Anh chị hãy trình bày ý kiến của mình về quan niệm: Đúng giờ là một cử chỉ đẹp

Bài làm

Mỗi người trong xã hội của chúng ta luôn có cách ứng xử, cách biểu đạt theo ý  riêng của mình, không ai giống ai, hay lặp lại của ai cả. Tuy nhiên, nó luôn nằm trong một khuân khổ nào đó đã định sẵn, một khuân phép tắc, quy luật. Có người cách ứng xử người khác gặp một lần là thấy quý mến, có người làm mất thiện cảm ngay từ lần gặp đầu tiên vì quá thô lỗ, không phép tắc,…cách ứng sử có thể trong giao tiếp, trong ứng xử thông thường, hay là trong chuyện giờ giấc, vì vậy nhân dân ta đã có câu: “ Đúng giờ là một cử chi đẹp”.

Vậy “ đúng giờ” là như thế nào ?. Và như thế nào mới là “cử chỉ đẹp” ?.

Cử chỉ là những hành động do con người tạo ra, có thể ngẫu nhiên hoặc là có tính toán trước. Cử chỉ đẹp là thái độ văn minh, lịch sự, một nhân cách văn hóa, một cách ứng xử rất trang trọng, nhân văn, có đạo lí. Như là gặp người khác phải chào hỏi, trên xe bus nhường ghế cho trẻ em và người già, không vứt rác ra đường gây ô nhiễm môi trường.

thoi gian

Ngày xưa, nhân dân ta quy định giờ giấc bằng tiếng gà gáy, cứ nghe gà gáy lại vác quốc ra đồng, nhờ vào mặt trời mà xác định được sáng, trưa, tối. Tuy nhiên cuộc sống rất nề nếp, luôn theo một quy luật định sẵn. Ngày nay, công nghệ hiện đại đã phát minh ra đồng hồ, nào đồng hồ treo tường, đồng hồ đeo tay, đồng hồ trên các thiết bị thông minh, rất nhiều hình thức để phục vụ giờ giấc cho con người. Tuy nhiên, người đúng giờ thì ít, sai giờ thì nhiều, với tá lí do không thể chấp nhận. Không đúng giờ thể hiện ý thức của con người, thiếu văn minh,  đáng chê trách.

Xem thêm:  Soạn văn bài Tập làm văn: Luyện tập tả người (Dựng đoạn kết bài)

Trong công việc, học tập hay lao động, từng nơi đã quy định các mốc thời gian làm việc khác nhau, các nhân viên và học sinh phải tuân thủ đầy đủ. Nếu không sẽ bị sử phạt, một học sinh đi học muộn thì chắc chắn sẽ bị ghi vào sổ đầu bài trừ điểm thi đua, một anh công nhân đi làm việc muộn sẽ bị khiển trách và bị trừ lương. Việc đúng giờ rất là quan trọng, nó là một cử chỉ đẹp vì:

Người đúng giờ là người có phong cách khoa học, đạo đức, văn minh, lịch sự. Nó là nề nếp học tập, làm việc khoa học, khi bác bảo vệ đánh trống thì tất cả học sinh phải vào lớp, những ai đi muộn thì sẽ bị phạt. Thầy cô giáo phải lên lớp giảng bài đúng giờ, dạy đúng tiết, làm đúng việc mà không được làm điều dư thừa ảnh hưởng đến thời gian của người khác. Học sinh cứ theo tiếng trống mà tuân thủ, không cần ai nhắc nhở, thói quen tốt, ý thức tự giác.  Nhân viên trong cơ quan, nhà máy tuân thủ làm việc đầy đủ, đúng giờ tám tiếng một ngày, không được làm sai quy định.

Đúng giờ thể hiện ý thức biết quý trọng thời gian như vàng ngọc. Thời gian là thứ ra đi sẽ không bao giờ quay trở lại nữa, quý trọng thời gian cũng như là quý trọng bản thân mình vậy, luôn đúng giờ là đã thấy bóng dáng của người thành công. Một người luôn sai giờ sẽ chẳng bao giờ có tiền đồ cả. Có những công việc mà một phút kiếm vài trăm triệu đồng, vì vậy nên chỉ chậm chân một chút là sẽ không còn gì. Thời gian như tiền bạc, đúng giờ giúp bạn có được rất nhiều thứ đáng có.

Xem thêm:  Hãy sử dụng câu sau làm câu chủ đề để viết một đoạn văn hoàn chỉnh (khoảng 10 - 15 câu): "Từ thân phận bị đọa đày khốn cùng, Thúy Kiều dã trở thành vị quan tòa cầm cán cân công lí."

Đúng giờ thể hiện sự tự tôn và lòng tôn trọng người khác. Khi đi học, việc bận đi học đúng giờ là sự tôn trọng của bạn dành cho giáo viên và ý thức trách nhiệm của bạn với việc học. Bạn đi họp lớp, việc bận đến đúng giờ là sự tôn trọng và yêu quý của mình dành cho bạn bè. Gặp đối tác, nếu bạn để đối tác chờ thì đồng nghĩa bạn đang mất đi một cơ hội và bạn đã bị mất điểm khá nhiều. Bạn bắt người khác chờ mình là oai, là có quyền, điều đấy quá sai vì ý thức của bạn quá kém, người khác chỉ cảm thấy coi thường bạn hơn thôi. Bạn rất thích một người đứng giờ, từ hôm nay hãy làm một người đúng giờ.

Đúng giờ mang lại cho bạn rất nhiều lợi ích như là sự tự tin, phong thái đoàng hoàng, phóng khoáng, làm việc luôn kế hoạch, thời gian rõ ràng, luôn có những nguyên tắc cụ thể cho bản thân. Người đúng giờ rất có tác phong lãnh đạo, nhận được sự tôn trọng của mọi người.

Đúng vậy, đúng giờ là một cử chỉ đẹp của con người. Văn hóa đúng giờ là nét đẹp của mỗi người nhưng không ít người có tư tưởng “ giờ cao su”, đi muộn về sớm làm cho người xung quanh khó chịu, công việc vì mình mà bị ngưng chậm. Vì vậy, mỗi người có ý thức về việc đúng giờ để rèn luyện bản thân có nề nếp mà làm mọi thứ xung quanh tốt đẹp hơn.

Post Comment